Để đôi mắt của bạn luôn được khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả, hãy biết cách bảo vệ nó từ ngay bây giờ, dưới đây là 10 cách bảo vệ đôi mắt của bạn:

1. Biết được tiểu sử bệnh mắt của những người trong gia đình:

Bởi nếu trong gia đình bạn có người bị bệnh tăng nhãn áp hay đục thủy tinh thể thì bạn cần có những biện pháp phòng chống ngay từ bây giờ. Yếu tố di truyền cũng là vấn đề làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

10bienphapbaovedoimatcuaban-ntc.com1

2. Kiểm tra mắt theo định kì

Để đảm bảo đôi mắt của bạn luôn ở tình trạng khỏe mạnh và nhìn tốt, việc khám mắt định kỳ là rất cần thiết. Tiến hành bài kiểm tra thị lực sẽ giúp bạn xác định chính xác việc bạn có cần đeo kính để điều chỉnh tầm nhìn của mình hay không và đeo kính bao nhiêu độ là phù hợp… Hãy việc tiến hành kiểm tra giãn nở tròng mắt cũng sẽ giúp sớm phát hiện thiệt hại về mắt hoặc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD)…

10bienphapbaovedoimatcuaban-ntc.com2

3. Ăn uống tốt để giúp mắt khỏe mạnh

Để có một đôi mắt khỏe mạnh, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Beta carotene tốt cho mắt và nó có nhiều trong cà rốt. Các vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin E, kẽm, axit béo omega-3… cũng không thể thiếu vì chúng đều giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng AMD – một bệnh thông thường về mắt có thể gây mù lòa. Vitamin C có nhiều trong cam, dâu tây, rau lá xanh… vitamin E có trong hạnh nhân, bơ đậu phộng; thịt gà tây và thịt gà là nguồn kẽm phong phú; cá hồi, cá ngừ, cá bơn là thực phẩm giúp bổ sung omega-3.

10bienphapbaovedoimatcuaban-ntc.com3

4. Đeo kính râm mỗi khi phải ra ngoài trời

Tia cực tím (UV) có thể làm hỏng đôi mắt của bạn trong bất kỳ mùa nào, và thời điểm nào trong ngày. Kính râm – Kính mát có khả năng giúp ngăn ngừa bệnh đục nhân mắt và hạn chế hình thành vết chân chim ở khóe mắt. Bạn nên chọn kính mát với mắt kính lớn để giúp bảo vệ mắt đến 99% – 100% khỏi bức xạ từ tia UVA và UVB.

10bienphapbaovedoimatcuaban-ntc.com4

5. Tập thể dục cho tầm nhìn tốt hơn

Bất kỳ một bài tập luyện nào cũng đều tốt cho tim mạch và có thể bảo vệ thị lực của bạn, như những bài tập trong phòng tập thể dục hay ngoài trời như đi xe đạp, trượt băng, bơi lội, nâng tạ… Bởi chúng giúp giảm viêm trong cơ thể, trong đó có những viêm ảnh hưởng đến mắt. Những bài tập mạnh như chạy, có thể giúp bảo vệ đôi mắt khỏi bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

10bienphapbaovedoimatcuaban-ntc.com5

10bienphapbaovedoimatcuaban-ntc.com