Hiện nay, có nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm sử dụng hàn the trong quá trình chế biến làm ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người tiêu dùng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về tác hại của hàn the đối với sức khỏe con người.

Có tên hóa dược là borax, hàn the là muối natri của acid boric. Nó là một chất sát khuẩn và nấm yếu, nên được dùng trong y tế với công dụng làm săn, diệt khuẩn và nấm nhẹ. Đây là một chất không dùng qua đường uống.

tachaicuahanthe-ntc.com4

Trong danh mục các chất được Bộ y tế cho phép dùng trong chế biến thực phẩm không có hàn the vì nó có tính độc hại. Tuy nhiên, trên thực tế, hàn the lại được sự dụng khá phổ biến trong quá trình chế biến các thực phẩm thông dụng như bánh đúc, bánh cuốn, bánh đa, bún, bánh phở, thạch, xu xê, giò, chả và nhiều thức ăn khác với mục đích làm tăng độ dẻo dai của món ăn.

Nếu chúng ta ăn phải những thực phẩm có chứa hàn the, chất này sẽ tích lũy trong cơ thể và gây ra những triệu chứng cấp tính hoặc mạn tính, tùy liều lượng.

– Với hệ tiêu hóa, hàn the gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy

– Với da thì gây phát ban đỏ dẫn đến tróc vẩy.

– Về thần kinh, chất này gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc làm kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ của cơ thể.

tachaicuahanthe-ntc.com3

– Với đường niệu, hàn the có khả năng gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, làm rối loại chức năng, yếu sinh lý, bất lực, làm rối loạn kinh nguyệt và rụng tóc.

– Theo chuyên gia, hàn the khi vào cơ thể có thể gây trầm cảm, rối loạn chức năng, làm tổn thương thận, bất lực… nó làm teo dịch hoàn và có khả năng gây bệnh ung thư.

– Đối với thai nhi và trẻ em, hàn the có tác hại đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, nếu trong sản phẩm như phấn rôm có một lượng nhỏ acid boric thì trên nhãn phải ghi rõ là “không được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”.

tachaicuahanthe-ntc.com2

Với những tác hại trên, hàn the là chất không được dùng trong chế biến thực phẩm. Nếu bạn hoặc những người xung quanh bạn vô tình ăn uống phải những thực phẩm có chứa hàn the và bị ngộ độc, thì cần được cấp cứu tại bệnh viện, cần gây nôn, rửa dạ dày và đồng thời áp dụng nhiều biện pháp điều trị tích cực khác. Phần lớn các ca nhiễm độc hàn the là do tích lũy hàn the qua nhiều lần ăn thực phẩm chứa chất này.

tachaicuahanthe-ntc.com1

tachaicuahanthe-ntc.com