Gan là một cơ quan dễ bị tổn thương trong cơ thể vì nó đảm nhận rất nhiều chức năng. Một khả năng kỳ diệu mà khoa học đã ghi nhận được đó là cơ quan này cũng có thể tái sinh sau khi trải qua thương tổn, đây là một thông tin hết sức tuyệt vời. Cụ thể là các tế bào gan của chúng ta có thể tự phân chia và hình thành nên những tế bào gan mới. Theo nghiên cứu thì sự phân bào này cũng diễn ra ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể con người, ngoại trừ các tế bào neuron ở não – chúng gần như không phân chia. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn vể khả năng tái sinh của gan:

khanangtaisinhcuagan-ntc1

Sau khi gan trải qua thời gian bị tổn thương, thì các tế bào ống mật nhỏ bên trong gan sẽ có hiện tượng tái sinh với mục đích có thể nối kết và dẫn xuất Bilirubin và những sản phẩm chức năng gan khác trực tiếp đến túi mật. Những tế bào ống mật nhỏ này sau khi tái sinh đã bù đắp được phần nào đó vào khoảng trống của các tế bào gan, chúng bị chết đi do bị phá hủy hoặc hoại tử.

Sau nhiều năm tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học cũng đã cho biết hình ảnh mẫu mô gan đang phục hồi được soi dưới kính hiển vi và cho thấy được sự không đồng đều về kích thước và hình thái của chúng mặc dù chức năng chưa được hoàn thiện một cách đầy đủ. Qua đó, chúng ta có thể khẳng định rằng, sau thời gian viêm nhiễm hoặc xơ hóa, chức năng gan vẫn có thể được phục hồi nếu tình trạng viêm nhiễm và xơ hóa ở gan được kiểm soát.

khanangtaisinhcuagan-ntc2

Thông qua các nghiên cứu ghép gan và thực tiễn các ca phẫu thuật ghép gan cũng cho thấy rõ khả năng tái sinh của gan. Cụ thể là trong phẫu thuật ghép gan, khi các bác sĩ tiến hành cắt 2/3 lá gan của người hiến để ghép cho người nhận gan, thì 1/3 là gan còn lại ở người hiến vẫn có khả năng tái phát triển để có thể đạt tới thể tích khoảng 60% thể tích gan ban đầu.

Bên cạnh đó, gan của bạn vẫn có thể tái tạo hoàn toàn như lúc đầu nếu mất 25% khối lượng ban đầu dù vì bất cứ nguyên nhân gì. Thậm chí với những người bị tổn thương gan ở mức 80% do độc tố, thì gan vẫn có khả năng tái sinh để có thể bù vào phần chức năng bị mất của nó.

Thông tin liên quan: Sâm Ngọc Linh được nghiên cứu và chứng mình là có thể kìm hãm và hỗ trợ điều trị hiệu quả các chứng bệnh về gan. Kết quả ở những bệnh nhân sử dụng Sâm Ngọc Linh hỗ trợ cho điều trị bệnh gan cũng cho hiệu quả rất tốt.

khanangtaisinhcuagan-ntc3

khanangtaisinhcuagan-ntc