3 Bước Sơ Cấp Cứu Ban Đầu Cần Thiết Cho Người Đột Quỵ

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Khi được đưa đến bệnh viện trong vòng 3 giờ đầu tiên. Bệnh nhân đột quỵ sẽ được siêu âm để thấy cục máu đông gây tắc một mạch cảnh trên não.

Các bác sĩ sẽ tiến hành áp dụng biện pháp hút, luồn dây từ đùi đưa lên động mạch đó, dùng dụng cụ chuyên nghiệp và hút cục máu đông đi. Nhờ đó mà dòng chảy sẽ tốt hơn và tế bão não được khôi phục.

Sự can thiệp kịp thời và đúng lúc sẽ giúp quá trình chữa đột quỵ đạt hiệu quả cao, không chỉ giữ được tính mạng người bệnh mà còn hạn chế thấp nhất những di chứng để lại.

so-cuu-dot-quyDo đó, vấn đề quan trọng giúp chữa đột quỵ tốt hơn là ta cần phải biết sơ cấp cứu đúng cách và đưa bệnh nhân đến bệnh viện nhanh nhất có thể.

Thực tế đã cho thấy là có rất nhiều trường hợp người nhà cho bệnh nhân nằm yên, xoa dầu, chích máu ngón tay, ngón chân làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc cho rằng đây là dấu hiệu của bệnh cảm và cho người bệnh uống lá thảo dược, mời bác sĩ, y sĩ đến nhà điều trị… Đây đều là những cách hoàn toàn sai lầm khiến tình trạng của người đột quỵ thêm trầm trọng.

Ngay khi thấy người thân có các triệu chứng như đột ngột tê bì hoặc yếu nửa người, nửa mặt, méo miệng, mất thị lực một bên hoặc cả hai bên mắt, đi lại khó khăn, chóng mặt, mất thăng bằng, đột ngột đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân, trở nên chậm chạp, lẫn lộn, nói những câu vô nghĩa thì hãy tiến hành sơ cứu cho người bệnh.

3 bước sơ cứu cơ bản :

  • Thứ nhất: Đỡ người bệnh để họ không bị ngã chấn thương
  • Thứ hai: Để người bệnh nằm xuống chỗ thoáng, nghiêng qua một bên nếu nôn ói, hãy móc hết đàm nhớt để bệnh nhân dễ thở hơn.
  • Thứ ba: Gọi ngay xe cấp cứu đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất, nếu như bệnh viện gần nhà có đủ điều kiện chữa trị thì không nên chuyển viện đi xa, ngoại trừ trường hợp có chỉ định của bác sĩ bởi vì di chuyển xa có thể làm bệnh nặng hơn.

goi-cuu-thuong

Một số lưu ý :

Đối với bệnh nhân đột quỵ thì càng để lâu tế bào não càng chết nhiều mà tế bão nào lại là cơ quan mà hầu như không phục hồi được, não chết cũng để lại nhiều di chứng rất nặng nề. Chính vì thế, cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân đột quỵ là vô cùng quan trọng. Người nhà không nên quá lo lắng, chỉ cần bình tĩnh hỗ trợ tốt những bước đầu và đưa bệnh nhân đến bệnh viện sớm nhất có thể thì sẽ mang đến cơ hội sống và phục hồi cao cho người bệnh.

Tham khảo thêm : 3 đối tượng có nguy cơ đột quỵ cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *