3 lời khuyên về chế độ ăn cho người sau xạ trị

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Khi người bệnh đang trong quá trình điều trị ung thư, thường rất quan tâm đến chế độ ăn cho người sau xạ trị hoặc hóa trị. Bởi ăn gì uống gì đối với người bệnh lúc này có ý nghĩa quan trọng, vừa giúp cải thiện sức khỏe, vừa phát huy hiệu quả chữa bệnh.

Sau quá trình xạ trị, người bệnh thường gặp phải tác dụng phụ như: người mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, đau đớn… Do đó dẫn đến tình trạng suy nhược, suy dinh dưỡng và yếu sức đề kháng. Trong chế độ dinh dưỡng sau xạ trị, chúng ta cần tuân theo những nguyên tắc sau.

Có một bữa ăn nhiều dinh dưỡng và năng lượng

3 lời khuyên về chế độ ăn cho người sau xạ trị

Trong và sau xạ trị, cơ thể đã mất rất nhiều năng lượng. Do đó một bữa ăn nhiều dinh dưỡng luôn được khuyến khích cho chế độ ăn sau xạ trị.

Đặc biệt là bữa ăn nên chứa nhiều protein, vì đây là một chất thiết yếu cung cấp năng lượng, và giúp phục hồi các tế bào. Vừa là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu, vừa giúp phục hồi tế bào.

Ngoài protein, chế độ ăn cho người sau xạ trị cần cân bằng thêm các nhóm chất đường bột, chất béo và nhóm vitamin và khoáng chất.

Người bệnh thường gặp phải tình trạng đau, khó chịu và biếng ăn. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể dùng thảo dược Xáo Tam Phân hay Nấm Lim Xanh để giúp phục hồi sức khỏe, giảm đau và giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn.

Chọn những món ăn dễ nuốt, dễ tiêu hóa

3 lời khuyên về chế độ ăn cho người sau xạ trị

Nếu người bệnh cảm thấy khó ăn uống, khô miệng thì chế độ ăn cho người sau xạ trị cần phải là những món mềm, lỏng và dễ tiêu.

Gia đình có thể cho người bệnh ăn những món cháo, súp, hay bún, phở, món ăn có nước để dễ ăn và ăn được nhiều hơn.

Sau bữa ăn có thể cho người bệnh dùng thêm trái cây mềm, sữa chua hoặc nước trái cây để tráng miệng cũng rất tốt.

Chia ra thành những bữa nhỏ

3 lời khuyên về chế độ ăn cho người sau xạ trị

Và cuối cùng, lời khuyên cho chế độ ăn cho người sau xạ trị là nên chia ra ăn nhiều bữa trong ngày.

Việc ăn no một bữa chính có thể khiến người bệnh gặp khó khăn. Thay vì ăn một bữa như vậy thì có thể chia làm 2 bữa, cách nhau vài tiếng lại ăn một lần, mỗi lần ăn một lượng vừa đủ. Phương pháp này sẽ giúp người bệnh ăn được nhiều hơn và luôn có năng lượng.

Người bệnh cần ăn từng miếng nhỏ, ăn chậm nhai kỹ và tuyệt đối đừng nên bỏ bữa, nhất là bữa ăn sáng.

Một chế độ ăn cho người sau xạ trị sẽ là nguồn lực lớn cho cơ thể, giúp cơ thể mau chóng được hồi sức và có thể sẵn sàng cho đợt chữa trị tiếp theo.

Tham khảo: Xôn xao tác dụng Xáo Tam Phân chữa ung thư buồng trứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *