Bảo Quản Và Sử Dụng Tam Thất Bắc

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Bảo Quản Và Sử Dụng Tam Thất Bắc

Củ tam thất bắc tự nhiên là vị thuốc quý hỗ trợ chữa nhiều bệnh cũng như tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt. Thế nhưng việc bảo quản không đúng cách và lạm dụng dược liệu này không những không mang lại lợi ích mà còn có thể nguy hại đến sức khỏe.

cu-tam-that-bac

–Trước khi sử dụng, ta cần sơ chế củ tam thất bắc như sau: rửa thật nhanh củ tam thất bằng nước đun sôi đã để nguội vài lần, không cho nước kịp ngấm vào ruột, phơi nắng hoặc sấy ở nhiệt độ 50-60 độ C (không nên rang tam thất trực tiếp trên chảo hoặc tẩm dược liệu với mỡ gà, rồi phơi sấy khô như một số người đã làm). Khi nào dùng đến ta mới thái lát hoặc tán bột. Dùng đến đâu làm đến đó vì để nguyên củ thì thời hạn sử dụng có thể kéo dài đến 2 năm; còn nếu thái lát hoặc tán bột, chỉ bảo quản được trong 6-12 tháng, có thể lâu hơn nếu ngâm bột với mật ong hoặc rượu.

tam that mat ong

– Bảo quản:  sao chế rồi đậy kín –  cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín, khuyến khích nên dùng ngay.

– Kiêng ky: phụ nữ có thai, người huyết hư, không có ứ huyết.

– Các trường hợp gây hại khi lạm dụng tam thất bắc tự nhiên:

Nếu lạm dụng tam thất tươi có thể dẫn tới các triệu chứng như mất ngủ, tiêu chảy, ngứa dị ứng… Theo Đông y nhân sâm bổ khí, tam thất tán huyết, đều là những vị thuốc quý có nhiều tác dụng như tăng chất lượng tinh trùng, khả năng cải tiến sức khỏe phòng the cho nam giới… Tuy nhiên, không nên lạm dụng, dùng tùy tiện, không đúng cách vì hiệu quả thấp, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Nếu dùng tam thất bắc tươi và chế phẩm từ tam thất bắc với liều quá cao hoặc quá dài ngày có thể dẫn đến ngộ độc… khiến thuốc bổ trở thành thuốc độc.

– Lưu ý:

Đối với người huyết hư và đặc biệt là phụ nữ mang thai thì nhất quyết không được sử dụng củ tam thất.

Tuyệt đối không rang tam thất trực tiếp trên chảo hoặc tẩm dược liệu với mỡ gà rồi phơi, sấy khô. Khi dùng mới thái lát hoặc tán bột, dùng đến đâu làm đến đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *