Cách ươm Hạt chùm ngây

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Chăm sóc sức khỏe luôn là nhu cầu muôn thuở của con người. Ngày nay, xu hướng tìm về những sản phẩm thiên nhiên, những bài thuốc dân gian đang rất được ưa chuộng, người ta thường tìm những loại cây, thảo dược dân gian để dùng. Chùm ngây là một loại cây đa dụng khi mà hầu hết các bộ phận của nó như thân, lá, Hạt chùm ngây đều có thể sử dụng. Hạt chùm ngây có chứa rất nhiều acid amin, chất khoáng, vitamin, các hợp chất quý cũng như chứa một lượng dầu giàu acid béo tốt cho cơ thể.

Tìm mua Hạt chùm ngây hay Cây chùm ngây nhiều khi cũng gặp nhiều trở ngại, lại sợ hàng kém chất lượng, thế nên người dùng vẫn muốn tự tay trồng Cây chùm ngây trong vườn nhà, vừa tiện sử dụng, vừa an tâm hơn. Nhưng thắc mắc của họ chính là cách ươm Hạt chùm ngây như thế nào, có khó trồng hay không?

Nguồn gốc và đặc điểm của Hạt chùm ngây

Cách ươm Hạt chùm ngây 1

Cây chùm ngây có tên khoa học là Moringa Oleifera, có nguồn gốc đầu tiên ở vùng Kerala của Ấn Độ với lịch sử hơn 4.000 năm. Cho đến ngày nay thì loại cây này được trồng rộng rãi ở Trung và Nam Mỹ, Đông Nam Á, châu Phi…

Các nhà nghiên cứu sinh học, nhà dược học đã tìm thấy được hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời cùng nhiều hợp chất quý, tính đa dụng của loại cây này mà ưu ái gọi nó là Cây thần diệu.

Môi trường sống của Hạt chùm ngây chính là vùng nhiệt đới hoặc bán nhiệt đới, ở những vùng đất khô cằn, đất cát hay đất xấu cũng có thể trồng được. Hiện tại ở nước ta, Cây chùm ngây thường có nhiều ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Thanh Hóa và đang mở rộng ra các vùng khác.

Cách ươm Hạt chùm ngây

Cách ươm Hạt chùm ngây 2

Hạt chùm ngây trước khi đem trồng cần phải được ươm cho nảy mầm. Để ươm Hạt chùm ngây thành công có những cách sau:

*Cách ươm bằng cát: Hạt chùm ngây trong nước ấm 24 giờ, sau đó vớt ra vùi xuống 1cm trong chậu cát có lỗ thoát, phủ rơm lên để giữ ẩm, tránh nắng. Mỗi ngày nên tưới nước, sau 3 – 5 ngày cây sẽ nhú lên, chờ cây mầm có lá thì đem ra trồng.

*Cách ươm bằng khăn: Hạt chùm ngây cũng đem ngâm vào nước ấm trong 24 giờ, sau đó dùng khăn gấp làm 2 lại, cho hạt vào bọc lại, để ở nơi thoáng mát, không có nắng nóng và nhiều ánh sáng. Mỗi ngày nên làm ẩm khăn 2 lần, vẩy nhẹ cho ráo, không được để khăn quá kín hoặc ướt sũng. Sau khi Hạt chùm ngây nảy mầm thì có thể đem ra trồng hoặc cho ươm tiếp vào túi đất.

Tham khảo: Cây chùm ngây một số tác dụng trị bệnh

Cách trồng Hạt chùm ngây

Cách ươm Hạt chùm ngây 3

Khi cây mầm đã được 6 – 8 tuần, có rễ và cứng cáp thì có thể đem đi trồng ngoài vườn. Đào lỗ cách nhau từ 1,5m – 2m, độ sâu vừa đủ, lấy cây mầm ra khỏi chậu ươm và đặt xuống lỗ, sau đó phủ thêm đất xốp vào. Nên giữ ẩm cho cây 2-3 tuần sau khi trồng, sau đó sẽ không cần tưới nước thường xuyên nữa.

Sau khi cây đủ lớn thì có thể dùng lá non để làm rau ăn rất tốt, khi cây có quả thì có thể thu hoạch được Hạt chùm ngây.

Mua Hạt chùm ngây ở đâu

Cách ươm Hạt chùm ngây 4

Hạt chùm ngây để trồng cần phải là loại hạt có chất lượng tốt, không bị mốc hỏng hay bị sâu đục. Bạn có thể tham khảo chọn mua Hạt chùm ngây tại địa chỉ bán thảo dược uy tín Nguyễn Trần Coop. Hạt chùm ngây tại đây luôn đảm bảo chất lượng tốt, không pha trộn, không chỉ có thể dùng làm hạt giống mà còn có thể sử dụng trực tiếp để ăn, ép dầu hay nấu nước để hỗ trợ điều trị bệnh và chăm sóc

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *