Cần chuẩn bị gì khi chẩn đoán bệnh gan?

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Khi có những dấu hiệu nghi ngờ là mình đã gặp vấn đề về gan thì điều bạn cần làm ngay chính là đi chẩn đoán bệnh gan. Nhiều người rất lo lắng và không biết phải chuẩn bị như thế nào.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu được quá trình chẩn đoán bệnh gan sẽ diễn ra như thế nào để bạn có thể chuẩn bị tốt.

Bác sĩ sẽ thực hiện khám lâm sàng để chẩn đoán bệnh gan như thế nào?

Cần chuẩn bị gì khi chẩn đoán bệnh gan?

Trước hết, bác sĩ sẽ đưa ra những câu hỏi về các dấu hiệu mà người bệnh đang gặp phải. Ví dụ như: nước tiểu đậm màu, đau bụng, vàng da, thường xuyên mệt mỏi, buồn nôn…

Sau đó, bác sĩ chẩn đoán bệnh gan sẽ hỏi về tiền sử và thói quen sống của bạn. Đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ sự thật để bác sĩ có thể đưa ra phán đoán chính xác hơn. Như nhà bạn có ai mắc bệnh gan, có hay hút thuốc, uống rượu, có đang mắc phải bệnh lý nào không, hay có đang uống thuốc gì không?

Tiếp theo, bác sĩ sẽ thăm khám sơ bộ bên ngoài tại vùng bụng, vùng gan để xem gan có biểu phì đại, khối u hay đau không.

Sau những bước này, bác sĩ sẽ không xác định kết quả chẩn đoán bệnh gan ngay mà sẽ chờ sau khi làm xét nghiệm lâm sàng xong.

Các xét nghiệm lâm sàng chẩn đoán bệnh gan gồm có những gì?

Cần chuẩn bị gì khi chẩn đoán bệnh gan?

Để có kết quả chẩn đoán bệnh gan chính xác, các bác sĩ sẽ tiến hành cho người bệnh làm các xét nghiệm, phổ biến thường là:

+ Xét nghiệm máu: xét nghiệm này sẽ cho biết chỉ số men gan, công thức máu, mức độ bilirubin trong máu. Từ đó có thể chẩn đoán các bệnh như viêm gan cấp vì rượu, viêm gan virus, xơ gan, gan nhiễm mỡ.

+ Xét nghiệm hình ảnh: để đánh giá về tình trạng khối u hay mức độ xơ gan nếu có. Bác sĩ sẽ có thể dùng những phương pháp như chụp X-quang, chụp CT, chụp MRI hoặc nội soi.

+ Sinh thiết gan: Bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mẫu ở tế bào gan và đem đi xét nghiệm. Phương pháp này có trải qua tiểu phẫu nhỏ.

Sau khi hoàn tất các bước thăm khám, bác sĩ sẽ cho bạn biết kết quả chẩn đoán bệnh gan chính xác.

Nếu bạn chẳng may gặp phải vấn đề về gan, hãy tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ và tham khảo sử dụng thêm thảo dược chữa bệnh gan để hỗ trợ. Một trong những cây thuốc quý cho người bệnh gan đó chính là Cây An Xoa.

Với người có bệnh thì Cây An Xoa sẽ hỗ trợ điều trị, làm giảm triệu chứng do bệnh gây ra. Còn với người bình thường thì nó sẽ giúp giải độc và làm mát gan.

Tham khảo: Chuyên gia khuyến cáo loại trái cây tốt cho bệnh viêm gan B

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *