Củ Tam Thất Và Những Điều Cần Biết

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Tam thất là cây thân nhỏ, sống lâu năm, cao chừng 30 – 60 cm, mọc đứng, không phân nhánh, vỏ trơn, màu xanh có rãnh dọc. Lá kép có 3 đến 4 lá kiểu bàn tay xòe, mọc vòng ôm lấy thân. Hầu hết các bộ phận của tam thất đều có chứa dược liệu, song nhiều nhất là củ rễ, do đó củ tam thất được thu hái và sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
Tam thất bắc phân bố nhiều ở  miền khí hậu lạnh, các nước đông bắc Á và các tỉnh miền núi Sapa, Hà Giang, Lạng Sơn nước ta.

cay tam that tu nhien

Giá trị của củ tam thất trong y học

Củ tam thất giờ đây không còn là bài thuốc gia truyền, chỉ áp dụng trong phạm vi hạn hẹp mà khoa học  hiện đại đã chứng minh được giá trị tuyệt với của tam thất trong y học.
Tác dụng điển hình và nổi bậc nhất của tam thất từ xưa đến này là cầm máu tiêu sưng, tan máu bầm, giảm đau. Loại củ rừng quý hiếm đã từng cứu sống rất nhiều người. Ngăn chặn kịp thời việc xuất huyết làm giảm đau đớn cho người bị thương.
Bên cạnh đó tam thất còn được biết đến là cứu tinh đối với nữ giới chữa các bệnh rong kinh, băng huyết, thống kinh, đau bụng kinh,  đặc biệt là trong sinh nở, hạn chế mất máu và những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.
Hơn nửa, là ngăn chặn việc chảy máu trong, xuất huyết nội tạng do chấn thương, do bệnh tật. Nhiều công trình nghiên cứu cũng khẳng định tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao khả năng hồi phục tốt cho người sau sinh, người ốm dậy, hay sau phẫu thuật của tam thất.
Ngoài ra, một phát hiện mới mang tầm bức phá là tam thất có thể tham gia hỗ trợ điều trị các bệnh về ung bướu, tiêu khối u, kéo dài sự sống

Những lưu ý khi dùng củ tam thất

Củ tam thất chứa nhiều dược tính có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thời gian thu hoạch phải từ 3-7 năm là tốt nhất, thu hái quá sớm sẽ không đạt kết quả trị liệu như mong đợi. Tuy nhiên, nếu để quá lâu củ sẽ sơ già, không tốt.

cu tam that tot

Đồng thời cũng hết sức lưu ý đến phương pháp và cách thức thức sử dụng, cùng những kiêng kỵ nhất đinh phải lưu ý khi dùng tam thất bắc.

Khi sơ chế tuyệt đối không rang, sao tam thất với dầu mỡ
Thông thường, phụ nữ mang thai tránh sử dụng tam thất
Không nên dùng củ tam thất bồi bổ cho trẻ em. Vì cơ thể trẻ chưa hoàn thiện về các chức năng.

Tránh dùng tỏi, gừng, thức ăn cay và các chế phẩm có chứa tỏi, gừng trong thời gian dùng thuốc tam thất trong cầm máu vết thương,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *