Đặc Điểm Của Cây Đười Ươi

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Trong các loại thảo dược thanh nhiệt, giải độc, giúp bổ mát cho cơ thể thì hạt đười ươi có giá trị rất nổi bật và trong thời gian gần đây được mọi người biết đến khá nhiều.

Hạt đười ươi có thể đem lại giá trị kinh tế rất cao, sau khi thu hái không chỉ được dùng tại chỗ mà còn được đem xuất khẩu ra nước ngoài.

Chính vì thế mà cơn sốt tìm mua hạt đười ươi nổi lên trên khắp cả nước dù rằng loại hạt này chỉ có ở miền Nam nước ta.

Vậy cây đười ươi có đặc điểm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu để có thể nhận biết được loài cây có giá trị cao này nhé!

cay-duoi-uoi

Mô tả  cây đười ươi :

+ Cây đười ươi thường to, có chiều cao khoảng tầm 30 – 40m, thân có thể cao 10 – 20m mà chưa phân nhánh, đường kính thân cây ở vào khoảng 0.8 – 1m.

+ Cây có lá đơn, xẻ thùy hay nguyên, mặt trên lá màu lục còn mặt dưới màu nâu hay ánh bạc, dài 18 – 45cm, rộng 18-24cm, cuống dài.

+ Hoa đười ươi nhỏ, không cuống, hợp thành từng 3-5 thành chùy ở đầu cành. Mỗi hoa sẽ cho 1-2 quả đại, dạng lá, hình trứng hay hình giống như đèn treo, kích thước quả dài chừng 12 – 16cm, rộng 4 – 5cm.

+ Quả có màu đỏ hay màu nhạt, mặt trong ánh bạc với 4 – 5 đường gân nổi rõ.

+ Thịt quả gồm 3 lớp: lớp ngoài mỏng, lớp giữa dày mẫm gồm các tế bào hợp thành chuỗi chứa chất nhầy, còn lớp trong nhẵn và có màu trắng nhạt.

+ Lá thường xuất hiện vào tháng 3-4 và rụng vào tháng 1, hoa xuất hiện vào tháng 3-4 trước khi lá phát triển.

+ Vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 là thời điểm mà quả xuất hiện và quả sẽ mở trước khi hạt chín. Khi chín quả đại tách ra, hạt còn lại thường bị nhầm là quả, có hai cánh, thực tế chỉ là hai thùy dạng lá của quả đại.

hat-duoi-uoi

Nơi phân bố của hạt đười ươi :

Ở miền Nam nước ta, cây đười ươi phân bố chủ yếu tại các tỉnh Bình Định, Bình Thuận, Bà Rịa, Biên Hòa…

Người ta thường thu hoạch hạt đười ươi vào khoảng tháng 4 – 5 rồi đem phơi hay sấy khô, khi ngâm với nước hạt đười ươi có thể nở rất to, gấp 8 – 10 lần thể tích của hạt và thành một chất nhầy màu nâu nhạt, vị hơi chát, dùng cực kỳ bổ mát.

Có thể sử dụng hạt đười ươi trong những ngày nắng nóng để giải nhiệt, làm mát cơ thể hiệu quả; ngoài ra cũng có thể dùng hạt đười ươi để hỗ trợ chữa các bệnh như cổ họng sưng đau, ho khan không đờm, viêm đường tiết niệu, gai cột sống… Hạt đười ươi sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất nếu chúng ta sử dụng đúng cách thức và liều lượng.

Tham khảo thêm : hạt đười ươi có mấy loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *