Gan bị “bội thực” do giải độc gan sai cách

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Giải độc gan là điều mà các chuyên gia khuyến khích bạn nên làm để gan luôn được thanh lọc và khỏe mạnh.

Nhưng cũng đừng vì thế mà lạm dụng việc giải độc hay thực hiện không đúng cách. Bởi nó còn gây hại ngược cho tế bào gan, khiến gan sớm hư thêm.

Lạm dụng quá nhiều thuốc giải độc gan

Gan bị “bội thực” do giải độc gan sai cách

Nhiều trường hợp người hay uống nhiều bia rượu, người bị bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ thường tìm tới cách giải độc gan bằng thực phẩm chức năng hay thảo dược nhưng lại khiến men gan cao hơn, người thì mệt mỏi, sút cân.

Hỏi ra thì mới biết đó là những trường hợp người dùng đã giải độc gan một cách vô tội vạ. Họ dùng không đúng liều lượng, uống nhiều thứ thuốc giải độc cùng một lúc khiến cho xảy ra những tác dụng không mong muốn như trên.

Theo PGS.TS Trịnh Thị Ngọc (Phó Chủ tịch Hội Gan mật Hà Nội) cho hay những cây thuốc, bài thuốc y học cổ truyền có thể thanh lọc, giảm triệu chứng nóng gan và bổ gan. Nhưng theo bà thì người dùng cần chú ý về nguồn gốc và chất lượng thuốc, tránh việc thuốc bị tẩm thêm hóa chất bảo quản.

Sử dụng thuốc kém chất lượng

Gan bị “bội thực” do giải độc gan sai cách

Các cây thuốc giải độc gan ở dạng thô thường rất dễ kiếm, thậm chí có những chiếc xe bán cây thuốc ngay trên vỉa hè.

Nhưng người dùng cần cẩn trọng bởi cây thuốc cần phải được chọn mua đúng cây thuốc thật, bởi những cây thuốc thu hái linh tinh thường bị lẫn cây dại hoặc chất lượng dược chất kém.

Điển hình như Cây An Xoa là cây thuốc giải độc gan rất tốt, nhưng rất dễ bị nhầm lẫn với nhiều loài cây dại, cũng như khi thu hái cần tránh một số bộ phận không dùng làm thuốc. Nếu sơ suất thì sẽ gây hại cho sức khỏe.

Dùng sai liều lượng, chỉ dẫn

Gan bị “bội thực” do giải độc gan sai cách

Dù là bất kì thuốc giải độc gan nào thì trước khi dùng bạn cũng cần biết rõ công dụng và hoạt động của nó. Không nên sử dụng tùy tiện, vừa uống loại này, vừa uống cái khác được.

Cũng như khi uống thuốc thì cần phải có chỉ dẫn của người có chuyên môn. Và đừng nên dùng chồng chéo, bừa bãi nhiều loại thuốc giải độc gan cùng một lúc.

Ngoài việc sử dụng cây thuốc thô để nấu lấy nước uống như trà mỗi ngày thì hiện nay cũng có nhiều sản phẩm được bào chế dưới dạng viên uống, nước uống từ các loại thảo dược.

Dù đó là loại thuốc giải độc gan nào thì cũng đừng nên lạm dụng và dùng sai cách. Phải mua được thuốc tốt và bảo quản đúng cách, tránh nhiễm bẩn, nấm mốc thì hiệu quả thải độc và bổ gan mới có hiệu nghiệm được.

Tham khảo: Bảo vệ sức khỏe trước những thực phẩm gây hại cho gan dịp cuối năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *