Giá Trị Kinh Tế Của Hạt Đười Ươi

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Hạt đười ươi là một thảo dược thiên nhiên có giá trị kinh tế cao bởi nó có nhiều lợi ích đặc biệt tốt cho sức khỏe. Hạt đười ươi có tính hàn, vị ngọt, nhạt, không độc, vào kinh phế, với tác dụng thanh phế nhiệt, giải nhiệt, giải độc, chống viêm, nhuận tràng, thông tiện, lợi yết hầu…. Mọi người thường sử dụng hạt đười ươi để làm nước giải khát cũng như hỗ trợ chữa các chứng bệnh do nhiệt gây ra, hỗ trợ chữa ho khan, sưng đau cổ họng, nôn ra máu, chảy máu cam… Trong thời gian gần đây thì nhiều bệnh nhân gai cột sống sử dụng hạt đười ươi đã có nhiều kết quả rất tích cực.

gia tri hat duoi uoi

Bởi vì nhu cầu người dân sử dụng các sản phẩm từ lâm sản nói chung và trái ươi nói riêng ngày càng nhiều nên các sản phẩm từ rừng đang có xu hướng cạn kiệt. Lúc đầu thì người dân sinh sống gần rừng thường lấy quả đười ươi về phục vụ cho nhu cầu cá nhân, càng về sau thì nhu cầu tăng cao nên trái ươi được buôn bán ở nhiều nơi hơn với mục đích giải khát, hỗ trợ chữa bệnh… nên giá cả ngày càng tăng cao, lên đến khoảng tầm từ 300 – 500 ngàn đồng/kg tùy loại.

Tính trung bình mỗi ngày một người có thể nhặt được từ 5 – 10kg hạt đười ươi thì thu nhập của mỗi người không dưới 500 đồng/ ngày. Tuy nhiên, khi lên đến thị xã hay thành phố thì giá ươi có thể tăng nên thu nhập của mỗi người có khi lên đến từ 1 triệu đến 3 triệu đồng/ngày. Có khi tới mùa ươi chín rộ người dân sinh sống gần rừng có thể bỏ nương rẫy và vào rừng hái ươi vì lợi nhuận của nó đem lại là khá cao, như trường hợp đơn cử của Anh Ksor Huy bán ươi được 7 triệu đồng sau chuyến đi gồm 3 người trong ba ngày vào rừng.

hat duoi uoi tuoi

Hiện tại thì hạt đười ươi đang bị khai thác mạnh ở các huyện Grai (Gia lai), Sa Thầy (Kon Tum). Cây ươi thì có thể tái sinh bằng hạt và chồi, ngoài ra còn có thể sinh sản vô tính bằng cách chiết hoặc dâm hom nên chúng ta cần có kế hoạch bảo tồn và phát triển loại cây này để dùng hạt đười ươi làm dược liệu và xuất khẩu.

Thực tế đã cho thấy giá trị kinh tế của hạt đười ươi là rất cao vì những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại, chúng ta không nên khai thác quá mức mà hãy có biện pháp bảo vệ tích cực hơn nữa để nhân rộng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa giá trị sức khỏe của loại thảo dược vô cùng tuyệt hảo và chất lượng tốt này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *