Giảm Nguy Cơ Do Đột Quỵ Với Chế Độ Ăn Giàu Đạm

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Tuy rằng chữa đột quỵ là một quá trình rất khó khăn và đây cũng là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh nó.

Đừng nghĩ rằng chỉ những người cao tuổi hay những người mắc các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, huyết áp… thì mới có nguy cơ bị đột quỵ, cuộc sống bộn bề hiện nay đã khiến đột quỵ xảy ra ở cả những người trẻ tuổi, chính vì thế, chúng ta không được chủ quan đối với sức khỏe của mình.

Nghiên cứu gần đây đã cho thấy một trong những cách giúp giảm nguy cơ đột quỵ có thể mang lại hiệu quả cao đó chính là chế độ ăn giàu chất đạm.

Theo như kết quả nghiên cứu được đăng trên Nhật báo điện tử Neurology :

Việc tăng lượng đạm dù là nhỏ (khoảng 20g) trong khẩu phần ăn mỗi ngày cũng có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là lượng đạm từ cá.

Những người tiêu thụ khẩu phần giàu đạm tham gia nghiên cứu có ít hơn 20% nguy cơ đột quỵ so với những người tiêu thụ khẩu phần ăn ít đạm.

thuc-pham-giau-dam

Đây là kết quả nghiên cứu phân tích tổng hợp của 7 nghiên cứu trên 254.489 người bệnh với thời gian nghiên cứu trung bình là 14 năm/nghiên cứu.

Những yếu tố gây đột quỵ như thói quen hút thuốc lá hay lượng cholesterol cũng được xem xét trong các nghiên cứu này.

Nguy cơ đột quỵ có khả năng giảm 26% với mỗi 20g chất đạm được bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày. Cũng theo kết quả nghiên cứu thì chất đạm có khả năng làm giảm huyết áp – là một trong những nguyên nhân giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ ở những người tiêu thụ khẩu phần ăn giàu đạm.

Một số lưu ý :

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, nguồn chất đạm cũng tạo ra sự khác biệt. Hai trong số 7 nghiên cứu được thực hiện ở Nhật Bản, nơi mà mọi người tiêu thụ thịt đỏ ít hơn ở phương Tây, có nghĩa là kết quả nghiên cứu không áp dụng cho những người bổ sung chất đạm từ thịt đỏ. Và đạm động vật có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ tốt hơn đạm thực vật.

dam-dong-vat

Bổ sung chất đạm hợp lý vào chế độ ăn uống sẽ trợ giúp chúng ta phần nào phòng tránh được căn bệnh đột quỵ. Tuy vậy, không phải là tất cả, chúng ta cũng cần phải tăng cường rèn luyện thể chức, ăn uống lành mạnh, kiểm soát tốt các bệnh lý có liên quan, hạn chế uống bia rượu, hút thuốc lá… thì mới đẩy lùi được đột quỵ tốt hơn.

Ngoài ra, cũng cần nắm rõ các kiến thức về đột quỵ để ứng phó kịp thời và cứu chữa đột quỵ hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm : 3 nhóm đối tượng có nguy cơ đột quỵ cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *