Giảm Nguy Cơ Mắc Nhiều Bệnh Nguy Hiểm Nhờ Ăn Chay

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Ăn chay là không dùng thịt, thay vào đó là tăng cường các thức ăn có lợi cho sức khỏe như: các loại rau củ, quả, gạo nguyên cám, đậu, lạc, vừng, chất béo không no. Ăn chay rất tốt cho sức khỏe, giúp bạn phòng tránh được nhiều bệnh tật:

– Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư:

Người ăn chay ít mắc bệnh và tử vong vì một số bệnh ung thư như ung thư miệng, họng, tiền liệt tuyến, đại tràng hơn người ăn thịt. Trong thức ăn chay chứa nhiều chất xơ và ít acid béo hòa tan, trong khi đó, chất xơ làm giảm sự biến đổi acid mật sơ cấp thành thứ cấp – chất được chứng minh là gây ung thư đại tràng. Nguy cơ mắc ung thư đại tràng cũng tăng nếu có nhiều acid béo hòa tan và sterol trong phân. Trong thức ăn chay còn chứa nhiều chất có thể ngừa ung thư như các chất chống ôxy hóa.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

– Tránh béo phì:

Thông thường, người ăn chay thường xuyên có cân nhẹ hơn nặng và ít nguy cơ bị béo phì hơn người ăn mặn. Vì vậy, nguy cơ mắc bệnh do béo phì như tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, sỏi mật… cũng ít hơn.

tránh béo phì

– Ít tăng huyết áp:

So với người ăn mặn, người ăn chay trường thường có huyết áp thấp hơn và ít tăng huyết áp theo tuổi hơn. Cũng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều thức ăn từ động vật, huyết áp càng có khuynh hướng tăng cao.

ít tăng huyết áp

– Giảm mắc bệnh tim mạch:

Có nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, số người ăn chay mắc bệnh và tử vong vì bệnh tim mạch thấp hơn hẳn so với người ăn mặn. Bởi thức ăn chay chứa ít chất béo, ít cholesterol, nhiều chất xơ, tỷ lệ giữa chất béo không no và chất béo no cao.

giảm các bệnh về tim mạnh

– Ít bị sỏi thận:

Người ăn chay thường thải canxi, oxalat và acid uric ra nước tiểu ít hơn hẳn so với người ăn mặn, nhờ đó họ ít có nguy cơ bị sỏi thận hơn người ăn mặn.

không bị sỏi thận

– Giảm bệnh xương khớp:

Chế độ ăn chay lành mạnh có ích cho một số người bị bệnh viêm khớp dạng thấp và giúp giảm triệu chứng bệnh về khớp rõ rệt. Đối với những người bị thoái hóa khớp, ăn chay không có tác dụng trị khỏi bệnh, nhưng có tác dụng phòng ngừa bệnh nếu ăn chay trường. Với chế độ ăn thực vật kết hợp với hoạt động thể lực nhiều có thể giúp phòng chống loãng xương.

giảm đau xương khớp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *