Hạt Đười Ươi Trong Y Học Trung Quốc

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Không chỉ phổ biến ở Việt Nam, hạt đười ươi cũng đã được sử dụng từ lâu đời trong Y học truyền thống Trung Hoa, thảo dược này có các tên tiếng Hoa là Tou Shai Hoi, Ta Hai Teh, Pandahai… Hạt đười ươi có nguồn gốc từ lục địa Đông Nam Á, tên khoa học là Sterculia lychnophora, vì những lợi ích sức khỏe và giá trị kinh tế tuyệt vời mà trong thời gian gần đây hạt đười ươi ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những tác dụng của hạt đười ươi theo đánh giá của Y học truyền thống Trung Hoa.

hat-duoi-uoi

Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, hạt đười ươi được dùng làm mát, làm dịu cổ họng và tốt đối với các trường hợp rối loạn tiêu hóa. Cây đười ươi được xếp vào nhóm Lâm sản ngoài gỗ – có nghĩa là sử dụng khai thác những sản phẩm mà không phải đốn bỏ cây như thu hoạch trái, hạt, lá… và không gây tổn hại đến cây. Đười ươi là loài thực vật cho quả hạt, hoa và thời gian đậu quả là cứ 3 hoặc 4 năm.

Người Trung Quốc thường sử dụng hạt đười ươi để tán nhiệt từ phổi, chống lại độc tính, chữa trị đau họng, thư giãn nội tạng. Những người có các triệu chứng như khàn tiếng, khản tiếng, ho khan (ho không đờm), táo bón kèm đau đầu, đau cổ họng khô do nhiệt trong phổi, mắt đỏ ngầu do chỉ máu vỡ ra thì nên dùng hạt đười ươi ngâm vào trong nước ấm để sử dụng sẽ có hiệu quả rất tốt.

hat-duoi-uoi-tuoi

Tuy nhiên khi sử dụng hạt đười ươi cũng cần lưu ý những người có vấn đề về hệ tiêu hóa và thường hay đau bụng, tiêu chảy thì không nên dùng, không được lạm dụng hạt đười ươi vì có thể gây ra một số vấn đề như buồn nôn, ho, nước đờm trắng, lưỡi sưng phồng lên… Dù có nhiều giá trị sức khỏe tốt nhưng chúng ta chỉ nên sử dụng hạt đười ươi với liều lượng được khuyến cáo, tránh sử dụng quá nhiều các bạn nhé!

Với các đánh giá của Y học cổ truyền Trung Quốc về hạt đười ươi đã cho thấy đây là một loại thảo dược quý, có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể cực tốt và đồng thời cũng hỗ trợ điều trị một số bệnh hiệu quả. Hiện nay thì nước ta cũng là một trong số những quốc gia có sử dụng hạt đười ươi tại chỗ và xuất khẩu hạt đười ươi ra nước ngoài, hy vọng rằng người dân sẽ được hướng dẫn cách thu hoạch đúng để bảo tồn và phát triển hơn nữa giống thảo dược quý giá này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *