6. Loại bỏ những thói quen có hại

Uống rượu và hút thuốc quá nhiều không chỉ ảnh hưởng đến gan và phổi mà còn làm tổn thương nghiêm trọng đến thận.

ngừa bệnh thạn 1

7. Hiểu rõ về tiền sử bệnh tật của người thân trong gia đình

Bởi yếu tổ di truyền cũng là yếu tố quan trọng. Hãy bói với bác sĩ nếu cha hoặc mẹ bạn có tiền sử mắc bệnh thận để có phương phòng ngừa sớm. Nếu trong trường hợp này, để chắc chắn thận của bạn vẫn khỏe mạnh, bạn nên đi kiểm tra và làm xét nghiệm thường xuyên hơn.

ngừa bệnh thạn 2

8. Kiểm soát đường huyết

Bởi bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Việc ổn đình đường huyết là vô cùng quan trọng để bảo vệ thận. Đã có ất nhiều bệnh nhân tiểu đường bị suy thận và cần chạy thận hoặc cấy ghép nội tạng. Nếu bị tiểu đường, bạn cũng cần phải kiểm tra thận thường xuyên để phát hiện sớm bệnh để có thể được giảm bớt hoặc ngăn ngừa kịp thời.

ngừa bệnh thạn 3

9. Kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận cho bạn. Hãy kiểm tra huyết áp thường xuyên nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp và bệnh thận. Có lỗi sống lành mạnh, duy trì mức độ cholesterol lành mạnh để kiểm soát huyết áp.

ngừa bệnh thạn 4

10. Thường xuyên vận động

Thiếu hoạt động thể chất dễ khiến bạn dễ bị cao huyết áp, bệnh tim, béo phì và thậm chí cả bệnh tiểu đường. Tập thể dục cũng giúp kiểm soát cholesterol, lượng đường trong máu, huyết áp và cân nặng của bạn. Thừa cân cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và huyết áp cao, chúng là mối huy gại với thận.

ngừa bệnh thạn 5

Có thể bạn chưa biết: Sử dụng Sâm Dây Ngọc Linh tốt cho sức khỏe và thận

Dân gian thường lấy Sâm Dây Ngọc Linh ngâm rượu uống. Sâm Dây Ngọc Linh – nguyentrancoop hay còn gọi là Đảng Sâm có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng… với liều thấp. Sâm Dây Ngọc Linh có vị ngọt, cay, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi niệu, giải độc, chữa cảm mạo, bệnh gan, nhiễm trùng đường tiểu, đau răng, đau bụng, cao huyết áp, tiểu đường.  Theo kinh nghiệm dân gian, sam day ngoc linh còn được dùng trong chữa sỏi thận và sỏi bàng quang. Sâm Dây Ngọc Linh có các tác dụng giúp giảm viêm sưng và giảm đau của chứng viêm khớp.

sam-day-ngoc-linh-kontum1