Kỹ Thuật PET/CT Trong Điều Trị Ung Thư

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Cho đến thời điểm hiện tại thì các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu các phương pháp để giúp chữa ung thư hiệu quả hơn bởi vì các căn bệnh ung thư luôn là mối nguy hiểm toàn cầu và hiện nay chưa có cách nào giúp điều trị triệt để các căn bệnh ung thư. Ngày càng có nhiều biện pháp kỹ thuật mới được tìm ra và ứng dụng nhằm giải quyết phần nào bệnh tình, cải thiện sức khỏe cho người bệnh tốt hơn, trong đó thì kỹ thuật PET/CT trong chuẩn đoán và điều trị ung thư đang được y học đánh giá rất cao.

petct

Kỹ thuật PET/CT đòi hỏi độ khó cực kỳ cao và trong quá trình điều trị thì máy PET/CT có khả năng quét khối u lên đến hàng nghìn vòng mỗi giây. Cụm từ PET/CT là sự ghép nối của 2 loại kỹ thuật, PET (viết tắt của Positron Emission Tomograpgy) đây là phương pháp chụp cắt lớp cực kỳ hiện đại, nó cho thấy hàng loạt những lớp cắt ngang, nghiêng của bề mặt trên cơ thể cần cắt và CT (viết tắt của Computed Tomography), đây là phương pháp ghi lại quá trình định tính, định lượng của bệnh lý. Khi dùng kết hợp cả 2 phương pháp này thì có thể xác định tối đa các thông tin trong việc xác định vị trí, cấu trúc và sự biến đổi bệnh lý của các tế bào, khối u. Đây thực sự là một ứng dụng tuyệt vời của y học.

Kỹ thuật này ngày càng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát hiện và chữa trị các bệnh ung thư như: ung thư thực quản, ung thư đầu – cổ, ung thư đại – trực tràng, ung thư vú, ung thư hắc tố, ung thư tuyến giáp, ung thư cổ tử cung… Kỹ thuật PET/CT có thể giúp đánh giá chính xác giai đoạn bệnh, quá trình phát triển của bệnh và đưa ra mức đáp ứng cơ thể của bệnh nhân đối với thuốc và thông qua kỹ thuật PET ta có thể thấy được chính xác khả năng di căn xa của tế bào ung thư. Sử dụng PET/CT cũng cho phép các bác sĩ sinh thiết khối u cực kỳ chuẩn xác, nhờ đó mà xác định xem điều trị theo phương pháp hóa trị hay xạ trị hoặc kết hợp cả 2 phương pháp trên.

chua ung thu

Các nghiên cứu về kỹ thuật ứng dụng PET/CT trong chữa ung thư cũng cho biết, kỹ thuật này làm thay đổi tới 40% quá trình hồi phục của bệnh nhân. Đây là tín hiệu cực kỳ tốt cho công cuộc chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác. Hy vọng rằng với những bước tiến vượt bậc của y học hiện đại thì trong tương lai không xa con người sẽ có thể khống chế được căn bệnh nghiêm trọng và có những diễn tiến vô cùng nguy hiểm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *