Loại Ung Thư Nào Có Khả Năng Di Truyền Cho Thế Hệ Sau

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Không chỉ vô cùng nguy hiểm, có một số loại ung thư còn liên quan nhiều đến yếu tố di truyền, nguy cơ mắc bệnh sẽ cao gấp 2 – 3,5 lần đối với những người có quan hệ huyết thống gần gũi bệnh nhân ung thư, nguyên nhân của vấn đề này có thể là do sự tác động của yếu tố gen và môi trường. Ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến cùng với ung thư đại trực tràng là 3 loại ung thư điển hình có mang tính chất di truyền cho thế hệ sau.
Người thân trong gia đình có bệnh nhân mắc 3 loại ung thư trên cần lưu ý, chăm sóc và kiểm tra sức khỏe thường xuyên để tầm soát bệnh tốt hơn. Tuy y học hiện đại đã có nhiều phương pháp để điều trị ung thư nhưng quá trình chữa ung thư không hề đơn giản và sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng sống của người bệnh.

ung thu di truyen

Ung thư vú

Khoa học đã chứng minh có khoảng 5-10% bệnh nhân mắc ung thư vú là do ảnh hưởng của các gen bất thường (BRCA1 và BRCA2) di truyền từ bố mẹ sang con cái. BRCA có vai trò duy trì các tế bào vú phát triển bình thường và sửa chữa những tế bào bị tổn thương. Khi các gen này bị đột biến sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và di truyền sang thế hệ sau.
Có 2 hình thức di truyền ung thư vú là di truyền từ mẹ sang con gái (thường bị cả 2 bên vú khi còn trẻ, trước thời kỳ tiền mãn kinh) và di truyền trong họ hàng (thường bị 1 bên). Chính vì thế, nếu các chị em có người trong gia đình bị ung thư vú thì nên chủ động phòng ngừa bệnh và kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư tuyến tiền liệt

Đây là căn bệnh gặp ở bộ phận sinh dục nam giới trong độ tuổi từ 55 trở lên. Các nghiên cứu về di truyền học đã tìm ra sự liên quan đến chủng tộc, đột biến gen của những người sống trong gia đình có người bị ung thư tiền liệt tuyến. Nếu bạn sống trong gia đình có người thân (ông, bố hay cả hai) mắc ung thư tuyến tiền liệt thì khả năng bạn cũng phải đối mặt với căn bệnh này cao gấp 2-5 lần.
Khối u trong tuyến tiền liệt khi xuất hiện còn khá nhỏ và phát triển chậm, vì thế, các chuyên gia đưa ra lời khuyên là nam giới từ 55 tuổi trở lên nên đi xét nghiệm máu PSA  để có thể chẩn đoán chính xác ung thư tuyến tiền liệt giúp tăng kết quả điều trị tốt nhất.

ung thu di truyen o vn

Ung thư đại tràng

Theo như số liệu thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thì có đến 20% số người mắc ung thư đại trực tràng có lịch sử người thân trong gia đình (cha mẹ, anh chị em, con cái) đã từng mắc bệnh. Để phòng ngừa cũng như có biện pháp chữa ung thư đại trực trạng sớm và hữu hiệu, những người trong gia đình đã có người thân mắc bệnh cần tiến hành làm các xét nghiệm di truyền nhằm phát hiện các đột biến gen gây bệnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *