Nhớ 3 Chữ Cái Đầu Của Từ Stroke Để Phát Hiện Sớm Đột Quỵ

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Trong tiếng Việt, stroke được dịch nghĩa Y học là đột quỵ. Đột quỵ là là một chứng bệnh có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí là gây tử vong cho người bệnh.

Khi cơn đột quỵ đột ngột xảy ra thì người bệnh cần được cấp cứu nhanh chóng và hỗ trợ kịp thời để hạn chế tối thiểu những hệ quả xấu nhất.

trieu chung dot quy

Một số dấu hiệu cảnh báo đột quỵ như :

+ Choáng váng, đau đầu đột ngột, nói năng ú ớ, lảm nhảm lẫn lộn.

+ Yếu chi thể, liệt nửa người hay một vài chi thể, run rẩy hay ngã, vấp bất thường, lăn đùng ra đất.

+ Nhìn mờ, nôn ói, mồ hôi toát đầm đìa, mồ hôi hột lạnh toát, thở khò khè, thở chậm.

+ Huyết áp tụt thấp hay không đo được, mạch nhỏ nhanh chậm không đều…

Những triệu chứng của đột quỵ bao gồm nhiều nhóm, nhiều kiểu như vậy nhưng cách đơn giản, nhanh chóng nhất để phát hiện bệnh kịp thời.

so cuu dot quy

Cần ghi nhớ 3 chữ cái đầu của từ Stroke:

  • S – Smile (Cười): Yêu cầu người bệnh cười, chủ động cười to lên, nếu làm được thì tạm yên tâm nếu không thì phải gọi cấp cứu ngay.
  • T – Talk (Nói): Yêu cầu bệnh nhân nhắc lại một câu nói để xác định xem người bệnh nói có ngọng, nhắc có đúng không, nếu không thì cần gọi ngay cấp cứu.
  • R – Raise (Đưa tay lên, dạng khép chân): Yêu cầu bệnh nhân chủ động vận động đưa tay nâng lên, chân dạng khép và nâng đầu gối lên, đặt tay, chân nâng cao và giữ lại ở thư thế đó. Nếu bệnh nhân không làm được thì chắc chắn là đã có dấu hiệu của đột quỵ, cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Một số lưu ý :

Cấp cứu đối với người đột quỵ trong 3 giờ đầu là cực kỳ quan trọng, nó sẽ quyết định đến tính mạng cũng như những di chứng và sự phục hồi của bệnh nhân sau này.

Người bệnh cần được cấp cứu kịp thời và đúng cách để trợ giúp chữa đột quỵ hiệu quả hơn. Chúng ta nên có kiến thức cũng như kỹ năng xử lý cơ bản khi gặp phải bệnh nhân đột quỵ để có cách ứng phó tốt nhất, giúp người bệnh hạn chế thấp nhất những rủi ro .

Chữa đột quỵ là một quá trình không hề đơn giản, chính vì thế, chủ động phòng tránh căn bệnh này là điều quan trọng nếu bạn muốn sống khỏe mạnh hơn.

Ăn uống khoa học, lành mạnh, xây dựng thói quen sống tốt, rèn luyện thể thao thường xuyên, không hút thuốc lá và uống quá nhiều bia rượu, điều trị tốt các căn bệnh có liên quan… là những yếu tố cần thiết giúp bạn đẩy lùi đột quỵ hiệu quả.

Tham khảo thêm : Bệnh tim mạch và nguy cơ đột quỵ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *