Những điều cần biết về bệnh gan do di truyền

Đánh giá sản phẩm
[Total: 1 Average: 5]

Thông thường, khi nghĩ đến bệnh gan, người ta chỉ nghĩ là do bệnh tự phát tại gan hoặc do sinh hoạt, ăn uống gây nên, hoặc bị lây nhiễm virus. Chứ ít ai quan tâm và biết đến bệnh gan do di truyền.

Với những bệnh này, khi mà gia đình bạn đã có người bệnh thì nguy cơ của bạn sẽ cao hơn.

Bệnh gan do di truyền gồm những dạng bệnh nào?

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-gan-di-truyen-1

Có 2 dạng bệnh gan do di truyền phổ biến, gặp phải nhiều trường hợp nhất là bệnh thiếu men alpha-1 antitrypsin và bệnh ứ sắt mô.

Bệnh thiếu men Alpha-1 antitrypsin

Alpha-1 antitrypsin là một loại protein quan trọng có ở gan. Bệnh gan do di truyền này có nghĩa là cơ thể sản xuất được protein này nhưng lại không thể giúp nó đi vào máu khiến chúng tích tụ trong gan.

Theo các nghiên cứu thì bệnh gan này có nguy cơ làm nên xơ gan. Và không chỉ ở gan, bệnh thiếu men Alpha-1 antitrypsin sẽ khiến việc bảo vệ phổi bị yếu đi. Phổi sẽ bị gây hại dẫn đến khó thở hoặc thành bệnh khí phế thũng.

Một số triệu chứng của bệnh gan do di truyền thiếu Alpha-1 antitrypsin như sau:

  • Khó thở, thở khò khè, ho mãn tính
  • Sụt cân bất thường, lồng ngực hình thùng
  • Mệt mỏi, vàng da
  • Sưng bàn chân, sưng mắt cá
  • Bụng to cổ chướng…

Bệnh ứ sắt mô

Bệnh ứ sắt mô là một bệnh gan do di truyền, thuộc nhóm bệnh di truyền thường gặp. Tình trạnh bệnh là do chất sắt lắng đọng nhiều tại gan hay một số mô khác.

Việc quá tải sắt kết hợp với bệnh ứ sắt mô thường ảnh hưởng đến nam nhiều hơn nữ. Bởi vì chu kì kinh nguyệt mỗi tháng nên phụ nữ thường không bị quá tải sắt.

Bệnh gan do di truyền này có biến chứng thành xơ gan, ung thư gan, ảnh hưởng đến đường sinh sản vì gây teo tinh hoàn, vô sinh.

Các triệu chứng của bệnh như sau:

  • Vàng da, đau bụng, mệt mỏi
  • Đau khớp
  • Tụt cân không rõ nguyên nhân
  • Da sạm, có màu đồng
  • Mất hứng thú tình dục

Vậy cần phải điều trị bệnh gan do di truyền như thế nào?

cây an xoa

Để điều trị những bệnh gan do di truyền như thế này, người bệnh cần tuân thủ sát sao hướng dẫn của bác sĩ. Nếu có người nhà mắc phải, bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn về cách giảm khả năng mắc bệnh được hay không.

Nhiều người mắc bệnh gan thường dùng Cây An Xoa để hỗ trợ chữa trị. Nhưng đối với bệnh gan do di truyền thì việc dùng cây thuốc này thường là để giải độc gan, làm mát, bổ gan và tăng cường khả năng bảo vệ gan tốt hơn.

Nếu bạn đang có nguy cơ mắc bệnh gan do di truyền thì vẫn có thể sử dụng cây thuốc này để tăng hoạt động của gan, có sự bảo vệ tốt hơn.

Tham khảo: Dùng Cây An Xoa chữa bệnh gì – Bạn đã biết chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *