Những Điều Ít Biết Về Thảo Dược Xáo Tam Phân

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Xáo tam phân là cái tên được nhắc đến khá nhiều tại Hòn Hèo xã Ninh Vân-Ninh Hòa-Khánh Hòa, vì có nhiều tác dụng trị liệu tốt.

Đặc biệt là ngay khi bộ y tế công nhận giá trị y học thì cái tên xáo tam phân lại càng là tiêu điểm của thị trường thảo dược.

Tìm hiểu về cây xáo tam phân :

+ Tên khoa học của xáo tam phân là Paramignya trimera, theo đông y được gọi là đơn diệp đằng thích.

+ Cây gỗ nhỏ, dạng dây leo, có gai toàn thân.

+ Vỏ màu nâu vàng, thân dài trên 5m, đường kính khoảng từ 8-12cm.

+ Lá đơn, mép cong xuống dưới, phiến lá dày có mặt trên xanh đậm, mặt dưới nhạt.

+ Rễ mọc ngang ngoằn ngoèo.

+ Các bộ phận của cây đều có tinh dầu, nhiều nhất ở rễ, mùi thơm dễ chịu, giống sâm, xáo tam phân thường không hoặc rất ít khi ra hoa.

vuon-xao-tam-phan

Những dược chất trong xáo tam phân :

Xáo tam phân có thành phần hóa học đa dạng bao gồm :

+ Saponin.

+ Alcaoid.

+ Flavonoid .

+ Nhiều nhất là courmarin và triterpenoid.

Theo các nguyên cứu Y Học thì những dược chất này có giá trị cực kỳ cao, chúng giúp hỗ trợ điều trị các bệnh nguy hiểm, trong đó có cả Ung Thư.

Công dụng điều trị bệnh từ xáo tam phân :

Xáo tam phân có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe như :

+ Trị đau nhứt xương cốt, mất ngủ, khó tiêu.

+ Thanh lọc chất thừa ra khỏi cơ thể, hạn chế sức ép đến gan.

+ Điều tiết hệ miễn dịch, kháng viêm giảm đau đặc biệt có thể hỗ trợ điều trị ung thư, bước ngoặc trong nghiên cứu và trị liệu các bệnh nan y.

Một số thông tin khác :

Theo kinh nghiệm dân gian có thể tìm thấy cây xáo tam phân ở nhiều nơi song mỗi vùng lại có đôi chút khác về hình dáng và dược tính. Để điều trị thì tốt hơn cả nên dùng cây xáo tam phân có nguồn gốc Khánh Hòa.

Ngoài ra, thời điểm thu hái cũng được cho là có tác động đến kết quả điều trị. Chỉ khai thác lúc mặt trời mọc và lấy những cây có dáng mọc thẳng đứng, sẽ cho dược liệu cao hơn cả.

kai-thac-xao-tam-phan

Sơ chế cũng phải đúng cách, rửa sạch cây, tránh để cây tiếp xúc nhiều và lâu với nước. Sau đó phân ra từng phần một, trước khi dùng xắt lát, khi sắc cũng phải chú ý độ mỏng dày của thuốc.

Tuy tất cả bộ phận của xáo tam phân điều chứa dược tính. Tuy nhiên chỉ nên dùng phần rễ, vì hầu hết tinh hoa đều tập trung ở bộ phận này.

Xáo tam phân dùng sắc uống chữa bệnh, nấu loãng uống để giải độc cơ thể phòng tránh bệnh tật. Ngoài ra, rễ xáo tam phân ngâm rượu cũng là thức uống tốt, đặc biệt có lợi cho sức khỏe nam giới, bổ thận tráng dương, hỗ trợ điều trị các vấn đề sinh lý.

Tham khảo thêm : Xáo tam phân hỗ trợ điều trị các bệnh tiểu đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *