Sơ Cứu Đúng Cách Giúp Cứu Sống Người Bị Đột Quỵ

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Đột quỵ có thể gây nguy cơ tử vong và tàn phế rất cao cho người bệnh. Trong thời gian 3 – 4 giờ đầu từ khi phát bệnh là thời điểm vàng quyết định để cứu sống người bị đột quỵ.

Nếu chúng ta biết cách sơ cứu đúng và kịp thời, chắc chắn sẽ góp phần rất tích cực trong việc chữa đột quỵ cho bệnh nhân sau này cũng như giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm ở người bệnh.

Cứ mỗi phút bệnh nhân đột quỵ không được điều trị đặc hiệu thì sẽ có khoảng 2 triệu nơron thần kinh mất đi, can thiệp càng trễ, tế bào thần kinh càng chết đi nhiều hơn và tỷ lệ tàn phế, tử vong cũng cao hơn so với người được chữa trị sớm. Vì thế, chúng ta cần tranh thủ cấp cứu trong giờ vàng để hỗ trợ tốt nhất cho bệnh nhân.

so cuu dot quy

Cấp cứu người bị đột quỵ như thế nào ?

1. Gọi xe cứu thương :

Ngay khi thấy có những dấu hiệu đột quỵ, gia đình cần gọi xe cấp cứu ngay để đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Nếu bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong 3 giờ đầu ngay sau khi bị đột quỵ và được điều trị bằng thuốc làm tan huyết khối thì sự hồi phục sẽ rất khả quan.

2. Sơ cưu bệnh nhân :

Trong khi đợi xe cấp cứu đến, người nhà cần tiến hành sơ cứu cho bệnh nhân. Trường hợp nếu người bệnh tỉnh thì hãy đặt bệnh nhân ở tư thế đầu nằm nghiêng, đầu hơi nâng nhẹ, không cho bệnh nhân ăn uống bất cứ thứ gì.  Cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng về bên người không bị liệt khi vận chuyển, lau đờm dãi để giúp bệnh nhân dễ thở hơn.

Nếu người bệnh ở trạng thái lơ mơ thì chúng ta cần kiểm tra mạch, nhịp thở của bệnh nhân, phải đặt bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng về một bên không bị liệt và luôn để đầu hơi nâng nhẹ.

Trường hợp bệnh nhân bị hôn mê ta cần sơ cứu theo các bước ở trên và theo dõi nếu mạch của người bệnh không đập hoặc ngừng thở. Phải tiến hành hô hấp ngay lập tức bằng cách thổi mồm và ép tim ngoài lòng ngực theo tỷ lệ 1:5 ( 2 lần thổi ngạt thì quay xuống ép tim 10 lần).

cap cuu dot quy

Tổng kết :

Những bước sơ cấp cứu đầu tiên này rất quan trọng, sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong, giảm di chứng, giảm số ngày chữa đột quỵ, góp phần hỗ trợ bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh chóng và tốt hơn.

Tuy nhiên, chúng ta cần đặc biệt lưu ý nên có chế độ ăn uống và lối sống khoa học để ngăn ngừa bệnh đột quỵ tái phát, duy trì sức khỏe ổn định cho mình.

Chủ động phòng ngừa đột quỵ ngay từ đầu là phương pháp hữu hiệu nhất cho ta một cuộc sống vui khỏe, trường thọ hơn.

Tham khảo thêm : Ẩm thực giàu Kali giúp giảm đột quỵ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *