Tam thất bắc có trồng được không ?

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Tam thất bắc là một loại thảo dược tự nhiên thuộc họ nhân sâm, có thành phần dược tính quý giá.Thế nhưng để trồng được loại thảo dược này thì không phải là chuyện dễ dàng.

Cây thuốc tam thất bắc đòi hỏi môi trường sống khá khắt khe, cũng như trồng được loại cây này phải có sự đầu tư về công sức và thời gian từ 3-7 năm mới có thể thu hoạch được. Chính vì thế Tam thất bắc rất quý và có giá trị cao là vậy.

Hãy cùng tìm hiểu xem cách trồng Tam thất bắc có gì đặc biệt

Môi trường sống của Tam thất bắc

Môi trường sống cây tam thất bắc

Tam thất bắc chỉ phân bố ở vùng châu Á như Việt Nam, Trung Quốc… Môi trường sống của loại cây này cũng đòi hỏi khắt khe khi nó chỉ sống được ở vùng có khí hậu mát mẻ, có độ cao trên 1000m so với mực nước biển, nên Tam thất bắc ở Việt Nam thường có ở vùng núi như Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Sapa.

Và để trồng được Tam thất bắc thì khí hậu của vùng đó chỉ ở mức từ 20-25 độ C, mát lạnh quanh năm. Những vùng có khí hậu nóng hơn trồng Tam thất bắc được vài ngày sẽ chết ngay.

Tam thất bắc cũng là loại cây ưa râm mát nên nó thường mọc ở dưới những tán cây to trong rừng. Còn khi trồng thì người ta chỉ để Tam thất bắc được chiếu sáng 30%, còn 70% là trong bóng râm vì đặc tính quang hợp của loại cây này.

Quy trình trồng Tam thất bắc

Tam thất bắc có trồng được không 2

*Chọn giống

Cần chọn giống Tam thất bắc tốt khi gieo trồng, Tam thất bắc được trồng bằng hạt của những cây Tam thất bắc trên 4 năm tuổi, chọn những hạt mẩy và chắc.

*Ươm giống

Người ta thường ươm Tam thất bắc vào khoảng tháng 10 – 11 và đến khoảng 4 tháng sau mới gieo trồng được. Do đó cây sẽ thường được trồng vào đầu mùa xuân.

*Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Đất trồng phải chọn những nơi sườn núi ít gió mạnh, có dàn che nắng và phải rào kỹ để tránh thú vật đến ăn mất cây hay củ. Đất trồng phải được bón phân và đào xới kỹ từ một năm trước, chia thành luống dọc cách nhau 1 mét. Mật độ trồng là cách nhau 20 cm, 1m2 có thể trồng được khoảng hơn 16 cây.

Cách chăm sóc Tam thất bắc cũng không quá cầu kì, chỉ cần tưới nước để giữ đất luôn ẩm, thường xuyên kiểm tra dàn che, bón lót và làm cỏ là được.

Đến khi nào thì Tam thất bắc mới có thể khai thác được?

Tam thất bắc có trồng được không 3

Khi đã trồng được 3 năm, Tam thất bắc đã có đủ các bộ phận, ra hoa và quả thì đã có thể thu hoạch được nụ, hoa và hạt Tam thất bắc.

Và phải đợi cho đến 7 năm thì Tam thất bắc mới có thể khai thác được thêm lá và củ Tam thất bắc, trong đó củ Tam thất bắc là có giá trị lớn nhất.

Sau khi thu hoạch có thể bán ở dạng tươi hoặc khô, củ Tam thất bắc khô có thể bảo quản trong 5 năm.

Công dụng của Tam thất bắc

Tam thất bắc có trồng được không 4

Trong Đông y thì Tam thất bắc có vị ngọt pha chút đắng, tính ôn, vào 2 kinh Can và Vị. Công dụng phổ biến nhất là  tiêu huyết ứ, cầm máu, dùng chữa thổ huyết, chảy máu cam, lỵ ra máu, phụ nữ sau sinh bị ứ huyết, ứ máu do chấn thương (kể cả nội tạng).

Ngoài ra, Tam thất bắc còn tốt cho tim mạch, chống oxy hóa và được dùng trong các bài thuốc ngăn ngừa và điều trị ung thư.

Trồng Tam thất bắc đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian nên không phải ai cũng trồng được. Nếu bạn muốn an tâm về chất lượng Tam thất bắc khi mua thì có thể chọn mua tại Nguyễn Trần Coop, đảm bảo uy tín, chất lượng.

Tham khảo: Những điều cấm kỵ khi dùng Tam thất bắc

Tam thất bắc có trồng được không 5

Bản quyền : nguyentrancoop.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *