Tìm hiểu về hội chứng hư thận ở người

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Mỗi quả thận của con người có cả 1 triệu bộ lọc để giúp làm sạch máu có độc. Quả thận khỏe mạnh bình thường sẽ giúp cơ thể giữ lại những chất quan trọng được gọi là protein trong máu – chất giúp cơ thể phát triển và tự sửa chữa. Hội chứng thận hư là một rối loạn của thận khi nó bài tiết quá nhiều protein cùng với nước tiểu ra khỏi cơ thể. Cụ thể là thận của người mắc hội chứng này sẽ loại bỏ cả protein cùng với các chất thải khác ra khỏi cơ thể khi đi tiểu. Hội chứng thận hư sẽ gây hiện tượng sưng (phù), đặc biệt là ở bàn chân và mắt cá chân, nó làm tăng nguy cơ về các vấn đề sức khỏe khác.

Hội chứng thận hư có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng phổ biến nhất là ở trẻ em.

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng thận hư:

Hội chứng này thường không gây đau cho người bệnh nhưng gây ra căng thẳng và khó chịu do sự tích nước trong cơ thể. Với triệu chứng ban đầu của bệnh là sự tích nước gây sưng mắt và mắt cá chân, sau đó da sẽ bị sưng húp, bụng bị trướng lên; lượng nước tiểu ít đi và nước tiểu có thể có bọt.

Các triệu chứng khác ở người mắc chứng thận hư bao gồm suy nhược, chán ăn và cảm thấy mệt. Thận bị tổn thương cũng sẽ gây ra mức cholesterol cao hơn bình thường.

hoichunghuthan-ntc.com1

Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên. Đặc biệt là khi người mắc hội chứng thận hư bị sốt, ớn lạnh, khó thở, bị đau ngực, bụng hoặc chân. Tùy vào cơ địa mà tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất, người bệnh cần thường xuyên thảo luận với bác sĩ điều trị.

Nguyên nhân gây ra hội chứng thận hư:

– Do các tổn thương của các mạch máu nhỏ (tiểu cầu) của thận. Các cầu thận đảm nhận chức năng lọc máu khi máu đi qua thận. Nếu cầu thận khỏe mạnh, protein máu sẽ được giữ lại và lọc các chất thải qua nước tiểu ra khỏi cơ thể. Nhưng nếu bị tổn thương, chúng không thể giữ protein máu và lọc luôn ra khỏi cơ thể, từ đó dẫn đến hội chứng thận hư.

hoichunghuthan-ntc.com2
– Bị viêm thận hay còn được gọi là viêm cầu thận
– Bị bệnh tiểu đường

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc hội chứng thận hư:

– Mắc các bệnh lý làm tổn thương thận như: tiểu đường, bệnh cầu thận sang thương tối thiểu, lupus, thoái hóa dạng bột và các bệnh lý thận khác.
– Sử dụng một số loại thuốc có thể gây hội chứng thận hư như: thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm không steroid
– Mắc một số bệnh nhiễm trùng như: HIV, viêm gan B, C và bệnh sốt rét.

hoichunghuthan-ntc.com3

hoichunghuthan-ntc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *