Để những người đang mắc bệnh về gan hay những người quan tâm tới sức khỏe gan chăm sóc sức khỏe gan tốt hơn, chúng tôi xin chia sẻ 10 bí quyết bảo vệ gan khỏe mạnh dưới đây.

1. Cần phải có thời gian nghỉ ngơi

Để giúp gan khỏe mạnh, sau khi ăn cơm bạn có có thời gian nghỉ ngơi yên tĩnh khoảng 30 phút để giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng. Đối với những người vốn có chức năng gan yếu, mắc bệnh gan thì cần phải đi ngủ trước 23 giờ và khôngđược thức quá 1 giờ đêm.
Những người thường xuyên làm việc vào ban đêm thường có khả năng mắc bệnh gan khá cao và hệ thống miễn dịch cũng sẽ bị giảm sút.

10biquyetgiupgankhoemanh-ntc.com1

2. Chú ý giữ cân bằng dinh dưỡng

Ăn uống đúng giờ giấc và định lượng sẽ giúp gan khỏe mạnh hơn. Việc ăn nhiều các loại rau xanh và hoa quả tươi sẽ tốt cho hệ thống tiêu hóa, giảm bớt gánh nặng cho gan. Nếu bạn đang bị bệnh gan, bạn cần ăn nhiều các loại thực giàu protein và vitamin.

10biquyetgiupgankhoemanh-ntc.com2

3. Bỏ thuốc lá

Khói thuốc là không chỉ có hại cho phổi mà còn rất có hại cho gan. Bởi sau khi bạn hút thuốc, nồng độ độc tố nicotin trong máu sẽ tăng cao, khiến gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để giải độc các chất nicotin này trong máu, từ đó làm suy giảm chức năng gan, gây ra các bệnh về gan.

10biquyetgiupgankhoemanh-ntc.com3

4. Cai rượu

Đối với những người có lá gan khỏe mạnh thì mỗi ngày uống 1 chút rượu sẽ không gây hại tới sức khỏe, nhưng nếu uống quá nhiều rượu thì sẽ gây ra những vấn đề nguy hiểm cho gan như men gan cao, gan nhiễm mỡ…
Ở những bệnh nhân gan, việc uống rượu chính là hành động chẳng khác gì tự sát từ từ. Vì vậy, cần lưu ý là khi gan đã có bệnh thì tuyệt đối không được uống rượu dù là một chút.

10biquyetgiupgankhoemanh-ntc.com4

5. Không nên uống thuốc bừa bãi

Người bị bệnh gan cần đặc biệt chú ý tới việc sử dụng các loại thuốc tránh thai và thuốc cảm cúm. Vì chúng có thể dẫn đến suy gan khi dùng quá liều.
Khi tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng tới cơ thể, gây ra bệnh của gan thì cơ thể bạn sẽ có một số biểu hiện sau: Bị sốt không rõ nguyên nhân, toàn thân có hiện tượng phát ban, ngứa ngáy, người bị phù, có cảm giác chán ăn, khó chịu, buồn nôn, trướng bụng…

10biquyetgiupgankhoemanh-ntc.com5

 

10biquyetgiupgankhoemanh-ntc.com