4 Điều Cần Lưu Ý Trong Điều Trị Liệt Do Đột Quỵ

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Liệt là một di chứng thường gặp và đặc biệt nguy hiểm đối với bệnh nhân đột quỵ.

Chúng ta cần phải có phương pháp chăm sóc và điều trị đúng cách thì mới có thể giúp người bệnh khôi phục lại chức năng cho mình. Chữa đột quỵ phải cần rất nhiều công sức, thời gian và nhất là phải có sự kiên nhẫn của gia đình cùng quyết tâm của người bệnh.

liet do dot quy

Do bệnh nhân đột quỵ não thường bị liệt chân tay nên các khớp sẽ ít vận động hoặc không thể vận động được, để trong vài tuần sẽ dẫn tới teo cơ, cứng khớp, lúc đó vận động rất khó khăn hơn hoặc thậm chí là không vận động được. Để hỗ trợ chữa đột quỵ cũng như điều trị di chứng liệt tốt nhất, gia đình và bệnh nhân cần lưu ý.

4 điều cần lưu ý trong điều trị đột quỵ :

+ Điều đầu tiên: là điều trị phục hồi vùng tế bào não bị tổn thương bằng thuốc là quan trọng nhất. Công tác điều trị cần được tiến hành càng sớm, càng chuyên sâu thì càng tốt bởi vì điều trị đúng cách sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh và dự phòng bệnh tái phát hiệu quả hơn.

+ Điều thứ hai: là phục hồi chức năng càng sớm càng tốt, tùy vào từng trường hợp mà ta có phương pháp hỗ trợ cho phù hợp. Phục hồi chức năng tốt sẽ giúp phòng tránh các biến chứng sớm như loét điểm tỳ, viêm phế quản, viêm phổi, viêm đường tiết niệu, tránh cứng khớp, teo cơ, đau ở các khớp…

+ Thứ ba: là nên kết hợp châm cứu, bấm huyệt và xoa bóp để khí huyết lưu thông, thông kinh hoạt lạc, kích thích ngược hệ thần kinh góp phần phục hồi liệt. Đặc biệt đối với trường hợp liệt cứng thì cần có tác động phù hợp để không làm gia tăng tình trạng co cứng cơ.

+ Điều cuối cùng: cũng rất quan trọng là công tác hộ lý, nuôi dưỡng, động viên và chăm sóc người bệnh. Bởi vì bệnh nhân đột quỵ thường là nhiều tuổi, hay mắc bệnh kết hợp, thể trạng hao mòn, suy kiệt, sức đề kháng suy giảm, dễ nhiễm khuẩn, quá trình phục hồi cũng kém hơn. Do đó cần có cách chăm sóc người bệnh tốt nhất để hỗ trợ họ nhanh chóng phục hồi.

cai thien di chung dot quy

Một số lưu ý :

Thông thường thì bệnh đột quỵ phục hồi khá tốt trong 3 tháng đầu. Chậm hơn trong 3 tháng tiếp theo và ngoài 6 tháng ra thì phục hồi rất chậm. Nên gia đình và bệnh nhân cần lên kế hoạch tập luyện phục hồi chức năng càng sớm càng tốt sẽ gia tăng thêm cơ hội khôi phục sức khỏe cho bệnh nhân. Nên nhớ để chữa đột quỵ hiệu quả cần sự kiên trì và có tinh thần lạc quan, yêu đời sẽ giúp ích được rất nhiều.

Tham khảo thêm: Nghe nhạc giúp đẩy nhanh phục hồi cho người bị đột quỵ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *