Chuyện ly kì về nguồn gốc của Sâm Ngọc Linh

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Không phải ngẫu nhiên mà Quảng Nam và Kontum chính là 2 cái tên địa danh gắn liền với sản vật Sâm Ngọc Linh. Nhưng đâu mới là nguồn gốc của Sâm Ngọc Linh? Và người ta đã tìm thấy nó như thế nào?

Một chút thông tin thú vị sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại quốc bảo của Việt Nam này.

Nguồn gốc của Sâm Ngọc Linh là ở đâu?

Chuyện ly kì về nguồn gốc của Sâm Ngọc Linh

Nếu ai đã từng tìm hiểu và cảm thấy hứng thú với các loại sản vật Việt Nam thì chắc hẳn đã biết nguồn gốc của Sâm Ngọc Linh chính là bắt đầu tại khối núi Ngọc Linh. Đây là khối núi nằm trải ở cả 2 địa phận tỉnh Kon Tum và Quảng Nam.

Chính tại ngọn núi này mà các cán bộ đã tìm thấy những cây sâm đầu tiên, nên đã dùng tên núi đặt tên luôn cho sâm, đó là lý do vì sao nó có tên gọi là Sâm Ngọc Linh.

Vào năm 1973, khu Y tế Trung Trung Bộ đã cử 4 cán bộ do dược sĩ Đào Kim Long làm trưởng đoàn, đi khảo sát theo hướng chân núi Ngọc Linh thuộc huyện Đắc Tô tỉnh Kon Tum.

Đến 9 giờ sáng ngày 19/3/1973, tại độ cao 1.800 mét so với mực nước biển, đoàn đã phát hiện hai cây sâm đầu tiên.

Sau 15 ngày nghiên cứu toàn diện về loài sâm này, dược sĩ Đào Kim Long đã xác định núi Ngọc Linh chính là quê hương của loại sâm mới, đặc biệt quý hiếm, chưa từng xuất hiện tại bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Không phải đến năm 1973 loại sâm này mới được biết đến, mà nguồn gốc của Sâm Ngọc Linh trong đời sống đã có lịch sử từ rất lâu. Nhiều đồng bào dân tộc đi rừng và sinh sống gần ngọn núi này đã biết đến sâm từ rất lâu, nhưng họ không gọi nó là sâm mà gọi là cây thuốc giấu, củ ngải rọm con.

Từ nguồn gốc của Sâm Ngọc Linh, nó đã được phát triển thành Thương hiệu quốc gia

Chuyện ly kì về nguồn gốc của Sâm Ngọc Linh

Vì đây là loài sâm cực quý của Việt Nam, mà nhiều loại nhân sâm trên thế giới còn chưa sánh kịp, nên nó rất dễ bị khai thác cạn kiệt.

Cơ quan chức năng tại 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum cũng đưa ra nhiều chính sách giúp bảo vệ và duy trì Sâm Ngọc Linh.

Từ vùng đất nguồn gốc của Sâm Ngọc Linh, bà con xung quanh đây đã được hỗ trợ về kinh phí và kỹ thuật để nhân giống trồng sâm.

Ngoài được trồng ở vùng núi Ngọc Linh, giới chuyên môn cũng đã phát triển ra những vùng lân cận, có khí hậu thích hợp để gieo trồng. Nhiều vùng đã cho thấy kết quả tính chất sâm cũng không thua kém gì Sâm Ngọc Linh được trồng ở núi Ngọc Linh. Điển hình như những vườn sâm tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam).

Thông tin về nguồn gốc của Sâm Ngọc Linh đã cho bạn hiểu thêm về sản vật này. Đây chính là niềm tự hào của thảo dược Việt Nam.

Tham khảo: Muốn bồi bổ sức khỏe – nhớ ngay công dụng rượu Sâm Ngọc Linh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *