Đột Quỵ – Đâu Là Những Yếu Tố Nguy Cơ?

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Chúng ta đều biết rằng đột quỵ hay tai biến mạch máu não là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có thể để lại nhiều di chứng gây tàn phế cho người bệnh rất cao.

Sơ cấp cứu trong những giờ đầu cho bệnh nhân đột quỵ là một việc làm cực kỳ quan trọng, có vai trò quyết định đến hiệu quả của quá trình chữa đột quỵ.

Mọi người cần có kiến thức cơ bản về căn bệnh này để có thể phòng ngừa bệnh và điều trị bệnh hữu hiệu hơn. Tiến trình chữa đột quỵ đòi hỏi sự kiên nhẫn, tinh thần lạc quan của cả bệnh nhân và người thân trong gia đình, đặc biệt là cần chú trọng ngăn ngừa bệnh tái trở lại nếu không sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Nguy cơ dẫn đến đột quỵ :

dot quy

Vậy đâu là những yếu tố nguy cơ hàng đầu có thể dẫn đến căn bệnh gây ra nhiều tổn thương đặc biệt nghiêm trọng cho sức khỏe con người này?

Những nguyên nhân trực tiếp gây ra 9/10 các trường hợp đột quỵ đó là béo phì, hút thuốc, huyết áp cao, chế độ dinh dưỡng kém và thiếu luyện tập.

Trong số các yếu tố liên quan với đột quỵ, huyết áp cao được xem là tác nhân quan trọng nhất gây ra 1/3 số trường hợp đột quỵ.

Những người có tiền sử huyết áp cao sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 2,5 lần so với những người không có bệnh. Bên cạnh đó thì hút thuốc cũng được xem là một tác nhân quan trọng khác bởi cứ 5 người bị đột quỵ thì lại có 1 người hút thuốc nhiều.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường, tim mạch (đặc biệt là bệnh mạch vành, bệnh van tim, rung nhĩ), tăng cholesterol, tăng mỡ máu, uống nhiều rượu, tiền căn gia đình đã từng có người bị đột quỵ… cũng là một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ đột quỵ.

bi dot quy

Phòng tránh bệnh đột quỵ như thế nào ?

Chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn, phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ cho chính bản mình và những người thân yêu trong gia đình khi đã biết được các nguyên nhân của căn bệnh này.

Thay đổi thói quen sống, sắp xếp công việc, thời gian nghỉ ngơi, thư giãn phù hợp, siêng năng rèn luyện thể dục, không hút thuốc, uống nhiều rượu bia, điều trị tốt các bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch… là những biện pháp hữu hiệu giúp bạn phòng chống đột quỵ.

Chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng các chất dinh dưỡng, kiểm soát tốt cân nặng  cũng sẽ đem đến cho bạn cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật và sống vui vẻ, thoải mái hơn.

Đừng để những áp lực công việc, gánh nặng cuộc sống trở nên quá tải đối với bạn, hãy suy nghĩ khác đi, từ từ giải quyết mọi việc, bạn sẽ thấy tất cả không là vấn đề gì và mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm : Sơ cứu đúng cách giúp cứu sống người bị đột quỵ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *