Đột Quỵ Ở Người Trẻ Ngày Càng Có Xu Hướng Gia Tăng?

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Mọi người vẫn luôn nghĩ rằng, căn bệnh đột quỵ chỉ thường gặp phải ở những người lớn tuổi có các bệnh lý về tim mạch, huyết áp…

Nhưng thực tế hiện nay cho thấy, số lượng người trẻ mắc bệnh đột quỵ đang theo chiều hướng gia tăng. Vậy nguyên nhân do đâu? Bài viết dưới đây sẽ trình bày một số yếu tố tác động khiến người trẻ cũng có nguy cơ bị đột quỵ cao.

Nguyên nhân gây đột quỵ :

Hệ lụy từ cuộc sống hiện đại nhiều áp lực cùng lối sống thiếu lành mạnh là lý do chính dẫn đến tình trạng này.

Có thể kể đến một số nhân tố như:

+ Mất ngủ, căng thẳng, stress thường xuyên.

+ Lối sống ít vận động, lạm dụng rượu bia, thuốc lá, tâm lý chủ quan…

dot quy o nguoi tre

+ Dưới áp lực của gia đình, công việc, kinh tế… thì số lượng bệnh nhân mất ngủ dưới 40 tuổi ngày càng nhiều.

+ Mất ngủ kéo dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, dẫn tới một số bệnh lý cơ thể như béo phì, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, xơ vữa máu… đều là các nguyên nhân chủ yếu gây ra đột quỵ.

+ Bên cạnh đó thì những áp lực, căng thẳng, stress thường xuyên cũng là yếu tố thúc đẩy nhiều tình trạng bệnh nguy hiểm, trong đó có đột quỵ.

Đột quỵ ở người trẻ :

Người trẻ hiện nay thường bận rộn nên ít có thời gian vận động hơn cũng như có xu hướng lạm dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích ngày càng nhiều.

Từ đó, có thể làm tăng huyết áp, gây biến chứng thần kinh trung ương, tạo tiền đề xơ vữa động mạch dễ dẫn đến thiếu máu cục bộ khiến đột quỵ xảy ra.

Theo một nghiên cứu thì tỷ lệ bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa bị đột quỵ là 62% cùng với việc các căn bệnh như béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch… đang có xu hướng trẻ hóa đã làm gia tăng hơn nữa mức độ báo động đột quỵ ở người trẻ tuổi.

Và một yếu tố khác nữa là tâm lý chủ quan, không dự phòng đột quỵ và bỏ qua các triệu chứng đột quỵ bởi người trẻ tuổi cho rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở những người cao tuổi.

dot quy

Chủ động phòng chống đột quỵ ở giới trẻ

Chính vì những lý do cực kỳ nguy hiểm trên mà người trẻ tuổi nên chủ động quan tâm đến sức khỏe của mình hơn:

+ Chú trọng đến chế độ ăn uống.

+ Xây dựng thói quen sống lành mạnh.

+ Khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh tốt nhất.

+ Ngoài ra, có những kiến thức cơ bản về đột quỵ sẽ giúp phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả hơn và cấp cứu kịp thời trong trường hợp khẩn cấp để hỗ trợ chữa đột quỵ hiệu quả.

Đừng để tuổi trẻ phải trải qua những ngày tháng chữa đột quỵ khó khăn và phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng của chứng bệnh này. Chủ động phòng tránh bệnh là giải pháp cần được quan tâm ưu tiên hàng đầu các bạn nhé!

Tham khảo thêm : Phương pháp điều trị đối với đột quỵ thiếu máu cục bộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *