Phương Pháp Điều Trị Đối Với Đột Quỵ Thiếu Máu Cục Bộ

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Tìm hiểu về điều trị đột quỵ do thiếu máu cục bộ

Đột quỵ thiếu máu cục bộ xảy ra khi động mạch não bị chặn hoặc thu hẹp làm cho lưu lượng máu bị giảm (thiếu máu cục bộ), thiếu lưu lượng máu tước oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào não. Các tế bào não có thể chết trong vòng vài phút.

Để chữa đột quỵ thiếu máu cục bộ, bác sĩ phải nhanh chóng khôi phục lại lưu lượng máu đến não.

Bệnh nhân sẽ được điều trị cấp cứu với các thuốc trị liệu và thuốc làm tan cục máu đông bắt đầu trong vòng 4, 5 giờ và càng sớm càng tốt. Việc nhanh chóng điều trị giúp cải thiện cơ hội sống sót cũng như làm giảm các biến chứng mà đột quỵ có thể gây ra.

thieu mau cuc bo

Trong phòng cấp cứu: người bệnh có khả năng sẽ nhận được một liều aspirin, aspirin là thuốc điều trị tốt nhất đã được chứng minh ngay lập tức sau khi một cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ làm giảm khả năng có đột quỵ.

Ngoài ra, một số loại thuốc làm loãng máu khác cũng có thể được dùng như: Heparin, warfarin (Coumadin), clopidogrel (Plavix).

Một số người đang có cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ sẽ được tiêm tĩnh mạch plasminogen activator (TPA), đây là một loại thuốc tiêu cục máu đông-busting mạnh giúp một số người đã có một cơn đột quỵ hồi phục đầy đủ hơn.

Các thủ tục khẩn cấp khác thường được bác sĩ thực hiện để điều trị đột quỵ thiếu máu cục bộ bao gồm: TPA trực tiếp lên não, cơ loại bỏ cục máu đông, mở động mạch bị thu hẹp vửa phải bởi mảng bám với các lựa chọn:

Động mạch cảnh endarterectomy: Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ mảng bám ngăn chặn động mạch cảnh cả hai bên cổ đến bộ não.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch: Đây là một kỹ thuật có thể mở rộng bên trong nơi phủ mảng bám động mạch dẫn tới não, thường là động mạch cảnh.

chua thieu mau cuc bo

Một số lưu ý :

Tùy vào tình hình sức khỏe, thể trạng của từng bệnh nhân mà các y bác sĩ sẽ có biện pháp cấp cứu và chữa đột quỵ phù hợp nhất.

Đối với chứng bệnh này thì những giờ đầu khi phát bệnh rất quan trọng, sơ cấp cứu đúng cách và kịp thời sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc duy trì mạng sống và hạn chế tối đa những biến chứng tàn phế mà bệnh nhân có thể gặp phải.

Chúng ta đều nên trang bị kiến thức về những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ để có thể gọi cấp cứu kịp thời, nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất chữa trị.

Bởi vì là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nên ta hãy chủ động phòng tránh để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Tham khảo : Một số động tác đơn giản giúp phòng ngừa đột quỵ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *