Đột Quỵ Xuất Huyết Não Là Gì?

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Đột quỵ là tình trạng cực kỳ nguy hiểm, là sự cố đột ngột của hệ tuần hoàn não, làm ngưng cung cấp dưỡng chất và oxy cho tế bào não.

Quá trình chữa đột quỵ rất khó khăn vá khả năng tái phát cũng rất cao. Căn bệnh này được chia thành 2 loại là đột quỵ xuất huyết não (vỡ mạch máu não) và đột quỵ nhồi máu não (nghẽn mạch máu não).

Trong đó thì đột quỵ nhồi máu não chiếm khoảng 80% các trường hợp còn đột quỵ xuất huyết não chiếm khoảng 20% các trường hợp.

Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về đột quỵ xuất huyết não.

Đột quỵ xuất huyết não

Đột quỵ xuất huyết não đươc mô tả là tình trạng bệnh gây ra do sự vỡ mạch máu trong não khiến cho máu trong lòng mạch thoát ra bên ngoài có thể tràn vào trong mô não làm phá hủy và chèn ép mô não.

Không chỉ thế, máu có thể tràn vào não thất gọi là xuất huyết não thất hoặc tràn vào khoang màng nhện gọi là xuất huyết khoang dưới nhện.

Xuất huyết dưới màng nhện và xuất huyết trong não bộ là 2 trường hợp có thể xảy ra của đột quỵ xuất huyết não. Chứng xuất huyết dưới màng nhện xuất hiện khi một mạch máu trên vỏ não đứt và chảy máu vào không gian giữa não và hộp sọ.

Một cơn xuất huyết não xảy ra khi một động mạch bệnh lý (thường là động mạch rất nhỏ) trong não bị vỡ, khiến máu tràn ra mô xung quanh.

Ảnh hưởng của xuất huyết mạch máu não :

Khi xảy ra xuất huyết trong não bộ, việc mất lưu lượng máu cung cấp liên tục sẽ đồng nghĩa với việc một số tế bào não không thể hoạt động được nữa.

Máu tích tụ do động mạch vỡ cũng có thể gây áp lực lên mô não xung quanh và can thiệp vào cách thức hoạt động của não. Tùy thuộc vào áp suất cao hay thấp mà những triệu chứng nhẹ hay nghiêm trọng có thể sinh ra.

Đột quỵ xuất huyết não 1

Tính nghiêm trọng của các ca xuất huyết trong não bộ được quyết định bởi lượng máu chảy. Trong nhiều trường hợp, người bị xuất huyết trong não bộ tử vong vì tăng áp suất trong não.

Nhưng những người còn sống sẽ có xu hướng phục hồi nhanh hơn nhiều so với những người bị đột quỵ do cục máu đông. Lý do là vì khi mạch máu bị nghẽn, một phần của não bị hoại tử, các tế bào não không thể thay thế được. Nhưng trong trường hợp một mạch máu trong não bị vỡ, áp suất từ máu sẽ nén một phần não cho nên nếu người đó sống sót, áp suất đó sẽ dần biến mất. Sau đó thì não có thể phục hồi lại một số chức năng ban đầu.

Một số lưu ý :

Chúng ta cần trang bị một số kiến thức về việc sơ cấp cứu cho người bị đột quỵ não để có cách ứng phó tốt nhất trong trường hợp cấp thiết cũng như giúp hỗ trợ chữa đột quỵ cho người bệnh tốt hơn.

Xem thêm : Phương pháp điều trị đột quỵ bằng tế bào gốc 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *