Hỗ Trợ Chữa Đột Quỵ Theo Y Học Cổ Truyền

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Theo Y học cổ truyền thì đột quỵ là chứng trúng phong, có thể do ngoại phong (phong tà) hay nội phong (căng thẳng, buồn bực, tư lự…).

cham cuu tri tai bien

Người ta chia đột quỵ thành 2 loại :

+ Trúng phong kinh lạc.

+ Trúng phong tạng phủ.

Nguyên nhân của bệnh :

+ Phần nhiều là do khí hư suy, can phong nội động, âm dương mất điều hòa.

+ Do ăn uống không điều độ, lao lực quá sức.

+ Do người vốn âm hư dương cang, đàm trọc quá thịnh.

+ Ngoại cảm phong tà thúc đẩy nội phong mà gây bệnh….

Chữa đột quỵ theo y học cổ truyền :

Cách hỗ trợ chữa đột quỵ theo Y học cổ truyền còn tùy thuộc vào loại đột quỵ mà bệnh nhân mắc phải.

boc thuoc tri dot quy

+ Trường hợp trúng kinh có triệu chứng nửa người yếu, nặng nề, khó vận động, đau nhức, nói ngọng hoặc không nói được, hoa mắt, chóng mặt, thoáng mất ý thức… thì phương pháp điều trị là khu phong, tán hàn trừ đàm, thông kinh hoạt lạc.

+ Trường hợp trúng lạc với các triệu chứng đau đầu một bên, uống nước vãi ra ngoài, ăn khó nuốt, chảy nước bọt nhiều, nói khó hoặc không nói được, mắt lệch, miệng méo, rêu lưỡi trắng mỏng, lưỡi cứng thì điều trị bằng phương pháp khu phong tán hàn, thông lạc khai khiếu.

Loại đột quỵ trúng phong tạng phủ (liệt nửa người có hôn mê) cũng được chia thành 2 trường hợp :

+ Chứng bế : có các triệu chứng và phương pháp chữa trị giống như trường hợp trúng kinh.

+ Chứng thoát : ta cần cứu Thần huyết. Quan nguyên hoặc Khí hải (cứu đến khi chân tay có mồi hôi, đại tiểu tiện cầm lại mới thôi), đồng thời, phải châm bổ các huyệt Tác tam lý, Trung quản, Dũng thuyền, Tam âm giao, nếu cấm khẩu châm tả hợp cốc, Á môn, Giáp xa, Bách hội, Thượng liêm tuyền hoặc cứu Ế phong.

Tổng kết :

Phục hồi di chứng là một vấn đề quan trọng trong việc hỗ trợ chữa đột quỵ. Căn bệnh này thường để lại di chứng tàn phế cho người bệnh, để điều trị di chứng, trước tiên ta cần kiểm soát tốt huyết áp.

Dùng các bài thuốc bổ khí huyết, can thận, sau đó dùng các phương pháp châm cứu, điện châm, có thể thủy châm các huyệt ở mặt, chi bên liệt, xoa bóp phục hồi chức năng. Đặc biệt là cần động viên người bệnh luyện tập kiên trì, tránh bi quan, chán nản.

Liệu pháp tâm lý đối với bệnh nhân đột quỵ là vô cùng quan trọng. Hãy tạo không khí đầm ấm, vui vẻ, thoải mái, đừng gây áp lực, căng thẳng sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả điều trị bệnh, phục hồi chức năng của bệnh nhân. Thái độ lạc quan, suy nghĩ tích cực sẽ tác động tốt đến quá trình hỗ trợ chữa đột quỵ

Tham khảo thêm : Đột quỵ xuất huyết não là gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *