Làm cách nào để gieo trồng Xáo Tam Phân?

Xáo Tam Phân là cây thuốc quý, nên nguồn tự nhiên bị khai thác rất nhiều. Nên người ta khuyến khích trồng cây thuốc này để bảo vệ cây không bị tận diệt.

Không những vậy, những người dùng đã từng uống cây thuốc này thấy hiệu quả, thì cũng muốn tìm hiểu cách trồng Xáo Tam Phân để có thể trồng ở trong vườn nhà.

Giống cây Xáo Tam Phân được chọn từ đâu?

Làm cách nào để gieo trồng Xáo Tam Phân?

Nhắc đến Xáo Tam Phân, là nhắc đến nguồn gốc nổi tiếng của cây thuốc này tại Ninh Hòa – Khánh Hòa. Bắt đầu từ vùng đất này mà người bệnh ung thư đã biết đến cây thuốc.

Ngoài Khánh Hòa, Xáo Tam Phân còn có ở các tỉnh Ninh Thuận, Phú Yên… Nhưng giống cây ở Khánh Hòa vẫn được chọn làm giống nhiều nhất. Vì cây ở đây khỏe mạnh, cho dược tính nhiều nhất.

Do vậy, các cơ sở kinh doanh giống cây hay người muốn trồng cây thuốc này nên chọn giống từ cây mẹ tốt thì việc gieo trồng Xáo Tam Phân sẽ có hiệu quả hơn.

Cách trồng Xáo Tam Phân như thế nào?

Làm cách nào để gieo trồng Xáo Tam Phân?

Ngoài những vùng vừa kể trên, người dân cũng đã bắt đầu cách trồng Xáo Tam Phân ở nhiều vùng khác, miễn là có điều kiện tự nhiên thích hợp.

Thổ nhưỡng và khí hậu ở vùng Nam Trung Bộ nước ta là phù hợp với cây thuốc này. Nó có thể sinh trường ở môi trường nhiều nắng gió, đất đá khô cằn nên cũng không quá khó trồng.

Cách trồng Xáo Tam Phân cũng không đòi hỏi nhiều chi phí hay kỹ thuật. Bạn có thể dựa theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chọn giống

Bạn có thể chọn mua cây giống tại các nhà vườn hoặc cơ sở cung cấp. Sau đó ngâm cây vào thuốc kích thích sinh trưởng, kích thích rễ trong vài giờ, rồi mới mang đi trồng. Nên chọn cây từ 30cm, đủ khỏe chứ đừng chọn cây non quá.

Hoặc bạn có thể lấy cây con trong tự nhiên rồi ươm cây, đợi cây phát triển tầm 30 cm. Rồi chọn những cây khỏe để đem trồng ra vườn.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

Về đất trồng, nên đào xới đất cho tơi xốp, rồi bón thêm phân chuồng và phân kali vào để tăng dinh dưỡng. Ủ phân khoảng 1 ngày rồi mới đem cây xuống trồng.

Đào sẵn những hố đất theo luống có độ sâu 30cm, đường kính 30cm, khoảng cách giữa các hố đất là 1m.

Bước 3: Trồng cây

Bạn hãy chọn những cây khỏe mạnh để đem trồng. Nhấc cây ra khỏi chậu ươm và đặt xuống hố cẩn thận. Sau đó lấp đất lại, rồi tưới một ít nước cho đủ ẩm.

Nếu trồng vào mùa nắng cần có dàn che cho cây đến khi cây con bắt đầu phát triển tốt và thích nghi thì có thể gỡ bỏ. Thường xuyên tưới nước và mỗi năm nên bón phân chuồng để cây mau sinh trưởng và sinh rễ tốt.

Để có một cây Xáo Tam Phân có thể thu hoạch phải mất tới 2-3 năm. Sau đó người trồng có thể thu được 2-3 kg rễ từ mỗi cây.

Cách trồng Xáo Tam Phân thường chọn trồng bằng cây giống tốt, hơn là dùng hạt để trồng.

Nhìn chung, chỉ cần chọn được cây giống từ cây mẹ sinh trưởng mạnh, và chăm sóc tốt trong quá trình mới trồng thì xem như là đã thành công.

Tham khảo: Làm cách nào để mua Xáo Tam Phân chính gốc?

Nguyễn Trần Coop hơn 10 năm kinh nghiệm báo thảo dược, mua Xáo tam phân chính gốc Ninh Hòa liên hệ: – 0964.952.199 . Mua hàng tại Showroom 860/14 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 25, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh0964.952.199

cam-ket

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *