Ngủ Há Miệng – Những Tác Hại Không Ngờ

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Há miệng khi ngủ là thói quen của không ít người.Tuy nhiên, các chuyên gia y khoa cho biết quá trình hô hấp bình thường là qua mũi. Nó giúp lọc các loại bụi và hơi ẩm vào phổi, nếu luồng hơi đi trực tiếp vào phổi qua khoang miệng, sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Dưới đây là những tác động tiêu cực của thói quen ngủ há miệng tới sức khỏe:

1. Hôi miệng:

Tác hại của há miệng 1

Một trong những nguyên nhân của chúng đến từ vấn đề mở miệng khi ngủ là gây hôi miệng. Các chuyên gia y khoa giải thích rằng, thở qua đường miệng sẽ khiến làm giảm khả năng sản sinh nước miếng.

Trong khi đó, nước miếng là hợp chất hữu cơ tự nhiên có tác dụng giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong khoang miệng. Nên nếu thiếu hụt nước miếng sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sản sinh từ đó gây nên mùi hôi cùng nhiều vấn đề răng miệng khác.

2. Sâu răng và viêm lợi:

Tác hại của há miệng 2

Nước miếng còn đóng một vai trò quan trọng nữa đó bảo vệ men răng. Quá trình hô hấp qua đường miệng khiến khả năng sản sinh nước miếng trong khoang miệng bị hạn chế, gây hạn chế sự tổng hợp enzyme salivary –  có tác dụng chống ăn mòn men răng.

Nếu tình trạng này diễn ra liên tục và trong thời gian dài, những vết sâu răng sẽ nhanh chóng hình thành. Ngoài ra, lợi của bạn cũng sẽ xảy ra điều tương tự khi không có nước miếng bảo vệ khỏi vi khuẩn.

3. Hen suyễn:

Tác hại của há miệng 3

Nếu bạn có tiền sử hen suyễn, thì những triệu chứng của căn bệnh sẽ tăng lên nếu bạn có thói quen ngủ há miệng. Nguyên nhân là bởi, khi luồng khí không được lọc kĩ qua khoang mũi, bụi bẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào phổi, từ đó gây nên những cơn hen nghiêm trọng hơn.

4. Khó khăn trong việc tiêu hóa:

Tác hại của há miệng 4

Thói quen mở miệng khi ngủ có khả năng sẽ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bạn đáng kể. Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa thuộc Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering của Đại học Weill Cornell Medical College, New York thì tỉ lệ nuốt phải khí sẽ gia tăng khi bạn thở qua miệng, từ đó khiến quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng. Ngoài cảm giác bị đầy bụng và khó tiêu, lượng khí dư thừa này còn gây ra những xáo trộn cho dạ dày, thậm chí là gây trào ngược dịch vị.

5. Ngáy:

Tác hại của há miệng 5

Hô hấp bằng miệng khi ngủ sẽ khiến khu vực ngạc mềm và lưỡi gà dao động mạnh hơn bình thường nên sẽ tạo nên hiện tượng ngáy.

Payal Bhandari, một dược sĩ kiêm tư vấn viên y khoa của Tổ chức Uqora cho biết, hiện tượng này sẽ dẫn đến tình trạng ngạt thở trong khi ngủ nếu kéo dài, từ đó sẽ khiến giấc ngủ của bạn không sâu cùng nhiều vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng khác.

6. Viêm nhiễm cổ họng:

Tác hại của há miệng 6

Theo tiến sĩ y khoa Standly Ford, kiêm chuyên viên tư vấn các vấn đề hô hấp tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Hoa Kỳ). Ngủ há miệng không chỉ khiến khoang miệng khô rát mà còn khiến họng của bạn rơi vào tình trạng tương tự. Cổ họng sẽ cảm thấy đau rát, khiến các loại vi khuẩn dễ dàng tiếp cận và sinh sản tại cổ hỏng.

Nếu phát hiện thấy bản thân hoặc người thân có thói quen hô hấp qua miệng khi ngủ, bạn hãy cảnh báo họ và đến tìm chuyên gia y khoa càng sớm càng tốt để được trợ giúp. Đặc biệt, trẻ nhỏ và người già là đối tượng dễ gặp nhiều vấn đề xấu về sức khỏe từ hiện tượng này nhất.

Tham khảo thêm : 3 lý do vì sao con người chiến thắng được Ung Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *