Há miệng khi ngủ là thói quen của không ít người. Tuy nhiên, các chuyên gia y khoa cho biết quá trình hô hấp bình thường là qua mũi, nó giúp lọc các loại bụi và hơi ẩm vào phổi, nếu luồng hơi đi trực tiếp vào phổi qua khoang miệng, sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe. Dưới đây là những tác động tiêu cực của thói quen ngủ há miệng tới sức khỏe:

– Hôi miệng:

Một trong những nguyên nhân của chúng đến từ vấn đề mở miệng khi ngủ là gây hôi miệng. Các chuyên gia y khoa giải thích rằng, thở qua đường miệng sẽ khiến làm giảm khả năng sản sinh nước miếng. Trong khi đó, nước miếng là hợp chất hữu cơ tự nhiên có tác dụng giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong khoang miệng, nên nếu thiếu hụt nước miếng sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sản sinh từ đó gây nên mùi hôi cùng nhiều vấn đề răng miệng khác.

– Sâu răng và viêm lợi:

Nước miếng còn đóng một vai trò quan trọng nữa đó bảo vệ men răng. Quá trình hô hấp qua đường miệng khiến khả năng sản sinh nước miếng trong khoang miệng bị hạn chế, gây hạn chế sự tổng hợp enzyme salivary –  có tác dụng chống ăn mòn men răng.

Nếu tình trạng này diễn ra liên tục và trong thời gian dài, những vết sâu răng sẽ nhanh chóng hình thành. Ngoài ra, lợi của bạn cũng sẽ xảy ra điều tương tự khi không có nước miếng bảo vệ khỏi vi khuẩn.

– Hen suyễn:

Nếu bạn có tiền sử hen suyễn, thì những triệu chứng của căn bệnh sẽ tăng lên nếu bạn có thói quen ngủ há miệng. Nguyên nhân là bởi, khi luồng khí không được lọc kĩ qua khoang mũi, bụi bẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào phổi, từ đó gây nên những cơn hen nghiêm trọng hơn.