Phương Pháp Điều Trị Cho Bệnh Nhân Đột Quỵ Thiếu Máu Não

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Đột quỵ là bệnh lý thường gặp ở những người trên 40 tuổi, đặc biệt là người có tiền sử bệnh lý tiểu đường, huyết áp, tim mạch, tăng cholesterol, hút thuốc lá…

Tỷ lệ đột quỵ được dự báo sẽ tăng lên nhanh chóng và đạt 1,2 triệu người mắc mới mỗi năm vào năm 2025. Một số dấu hiệu có thể giúp nhận biết đột quỵ bao gồm liệt mặt (méo miệng), nói ngọng, đau đầu đột ngột, chóng mặt, mất thị lực đột ngột, liệt nửa người…

Điều trị bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não :

Nếu thấy có các dấu hiệu này thì cần lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời giúp cứu sống tính mạng và hạn chế di chứng cho người bệnh.

benh-nhan-dot-quy

Chúng ta tuyệt đối không được tự ý điều trị cho người bệnh bằng bất kỳ cách thức nào như châm cứu, bấm huyệt, đánh gió, dùng thuốc hạ huyết áp…

Hiện nay thì phương pháp cấp cứu cho bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp là dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trong 4, 5 giờ đầu. Nếu bệnh nhân có tắc các động mạch não lớn thì có thể lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học qua đường động mạch trong 6 giờ đầu.

Cấp cứu đúng cách trong những giờ đầu sau khi cơn đột quỵ xảy ra là rất quan trọng bởi vì nó quyết định đến tính mạng và hiệu quả điều trị sau này của người bệnh.

Có 2 phương pháp chính được sử dụng trong điều trị đột quỵ hiện nay :

+ Thuốc tiêu sợi huyết qua đường tĩnh mạch.

+  Đều trị can thiệp qua đường động mạch.

Biện pháp dùng thuốc tiêu sợi huyết qua đường tĩnh mạch đã được thế giới nghiên cứu và công nhận là có hiệu quả từ năm 1995 và áp dụng lần đầu tại Việt Nam năm 2007. Phương pháp chữa đột quỵ này chỉ áp dụng cho các bệnh nhân đến viện sớm trong vòng 4, 5 giờ đầu sau khởi phát do tắc các mạch máu nhỏ và vừa.

Còn với phương pháp điều trị can thiệp qua đường động mạch để lấy huyết khối bằng những dụng cụ cơ học thì có tỷ lệ tái thông cao với cửa sổ điều trị mở rộng thành 6 tiếng đối với vòng tuần hoàn trước và 12 tiếng với vòng tuần hoàn sau.

Cơ chế tim

Với từng trường hợp cụ thể, bác sỹ chuyên khoa sẽ áp dụng phương pháp chữa đột quỵ thích hợp nhất, giúp cứu sống và hỗ trợ tốt cho việc phục hồi di chứng cho người bệnh sau đột quỵ.

Đừng nên xem nhẹ căn bệnh này và đừng để mọi chuyện trở nên quá muộn, hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của mình từ ngay bây giờ để phòng tránh bệnh lý cực kỳ nguy hiểm này hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm : Phương pháp mới trong điều trị đột quỵ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *