Triệu chứng của sán lá gan và cách điều trị

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Sán lá gan không phải là bệnh gan tự phát ở gan, mà do kí sinh trùng thông qua đường ăn uống. Những con sán sẽ sống kí sinh ở mật và gan, có thể tồn tại rất lâu mới được phát hiện.

Do vậy việc biết được triệu chứng của sán lá gan sẽ giúp người bệnh phần nào phát hiện được căn bệnh này.

Sán lá gan là gì?

Triệu chứng của sán lá gan và cách điều trị

Sán lá gan thường kí sinh ở những loài gia súc, cá nước ngọt, rau quả. Con người bị nhiễm sán là do ăn phải thực phẩm sống.

Sán sẽ sinh sống tại ống mật ở gan và túi mật, có thể lên tới trên 20 năm. Đây là một loài giun dẹp, có thể sinh sản ra từ 2000 – 4000 trứng sán mỗi ngày, sẽ được thải ra theo phân và đường mật của người bệnh.

Khi ký sinh càng lâu thì nó càng gây viêm ống mật và gây nên những triệu chứng của sán lá gan.

Triệu chứng của sán lá gan biểu hiện ra sao?

Triệu chứng của sán lá gan và cách điều trị

Triệu chứng của sán lá gan có rất nhiều biểu hiện, nhưng nhìn chung sẽ có những biểu hiện như sau:

– Đau bụng vùng gan

– Gan sưng to, có thể không gây đau

– Xảy ra sốt nhưng không liên tục, người khó chịu, không khỏe

– Sút cân đột ngột, da dẻ tái xanh

– Buồn nôn hoặc nổi mề đay

Một số người bệnh còn có thể có những triệu chứng của sán lá gan khác. Nếu bạn cảm thấy có dấu hiệu bất thường nào của cơ thể cũng nên đi khám bác sĩ ngay.

Điều trị sán lá gan như thế nào?

Triệu chứng của sán lá gan và cách điều trị

Khi bạn có những triệu chứng của sán lá gan kể trên, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm phân, siêu âm gan hoặc chụp cắt lớp để chẩn đoán bệnh.

Nếu sán lá gan phát hiện sớm thì chúng sẽ có nguy cơ gây viêm nhiễm và phá hủy gan. Có người gần như không có biểu hiện gì khi mắc bệnh.

Khi phát hiện có sán kí sinh, tùy vào tình hình bác sĩ sẽ có phương pháp thích hợp. Trước hết bạn sẽ được kê cho thuốc diệt giun sán, hoặc cắt bỏ 1 phần gan đã bị hư hại, phẫu thuật đường mật nếu tình trạng nặng hơn.

Và nhiều bệnh nhân mắc sán lá gan cũng tìm đến những thảo dược chữa bệnh gan như Cây An Xoa để hỗ trợ. Mặc dù cây thuốc này không chữa được sán lá gan, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể dùng để kháng viêm, giải độc và tăng cường chức năng gan tốt hơn.

Để tránh bản thân và gia đình mắc phải những triệu chứng của sán lá gan, bạn nên bảo vệ sức khỏe bằng cách ăn chính uống sôi và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tham khảo: Ngạc nhiên vì những nguồn lây nhiễm bệnh gan không ngờ đến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *