Viêm gan A là gì?

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Một trong những căn bệnh về gan thường gặp chính là viêm gan. Viêm gan có rất nhiều dạng, bao gồm A, B, C, D… Virus viêm gan A thường được phát hiện sớm, dễ chữa trị hơn viêm gan B và C. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh viêm gan A.

Viêm gan A là bệnh gì?

Viêm gan A là gì 1

Viêm gan A (Heoatitis A) là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính ở gan, do virus HAV gây nên. Viêm gan A là một trong số những chủng bệnh viêm gan do virus. Bệnh viêm gan A thường có mức độ nhẹ hơn viêm gan B và C, không gây tổn thương vĩnh viễn tới gan và không có giai đoạn mãn tính. Với dạng nhẹ, nếu biết cách ngăn ngừa thì gan có thể tự phục hồi và bệnh viêm gan A không còn phát triển thêm nữa.

Vì sao lại bị nhiễm viêm gan A?

Viêm gan A là gì 2

Viêm gan A là một căn bệnh viêm gan virus, nên rất dễ bị truyền nhiễm. Khác với viêm gan B và C, viêm gan A thường lây qua đường tiêu hóa, đường máu và đường tình dục.

Người sống trong môi trường có vệ sinh kém, nghèo nàn, nguồn nước ô nhiễm rất dễ mắc viêm gan A.

Ngoài ra, khi ăn uống thực phẩm bẩn, không an toàn vệ sinh thực phẩm cũng sẽ làm cơ thể bị nhiễm virus.

Viêm gan A còn rất dễ lây nhiễm qua đường máu, tiếp xúc gần gũi với người đã mắc viêm gan A. Nếu hay đến những vùng có tỉ lệ người dân có bệnh viêm gan A cao, bạn cũng có thể dễ bị nhiễm.

Triệu chứng của bệnh viêm gan A

Viêm gan A là gì 3

Khi mắc bệnh, cơ thể sẽ có những triệu chứng thường gặp như: vàng da, mẩn ngứa, sốt nhẹ, mệt mỏi, đau bụng, đau cơ, chán ăn… Các triệu chứng sẽ xuất hiện sau khi bị nhiễm virus khoảng 2 – 3 tuần và tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những triệu chứng khác nhau.

Viêm gan A không có cách điều trị cụ thể. Cơ thể có thể tự đào thải viêm gan A sau vài tuần. Thế nhưng, người mắc bệnh viêm gan A nên chăm sóc sức khỏe kỹ hơn trong quá trình mang bệnh, tránh tiếp xúc với người khác và thăm khám thường xuyên.

Có thể phòng ngừa viêm gan A như thế nào?

Viêm gan A là gì 4

Bệnh viêm gan A tuy dễ mắc, dễ truyền nhiễm nhưng cũng dễ phòng ngừa nếu bạn tuân thủ những biện pháp sau:

– Giữ gìn vệ sinh cơ thể và môi trường sống sạch sẽ.

– Thường xuyên rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

– Không dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, bàn chải đánh răng, dao cạo râu…

– Ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Quan hệ tình dục an toàn.

– Tiêm phòng vacxin viêm gan A đầy đủ.

Ngày nay, thực phẩm bẩn, môi trường sống ô nhiễm trầm trọng làm ảnh hưởng đến lá gan và nguy cơ nhiễm viêm gan virus A ngày càng cao. Do đó, để phòng ngừa bệnh viêm gan A, tăng cường bảo vệ gan, bạn có thể sử dụng thêm các thảo dược đã được chứng minh công dụng tăng cường chức năng gan và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm gan.

Điển hình có thể kể đến là cây An xoa. An xoa có tác dụng tăng cường thải độc gan, chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan và dùng trong điều trị các bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, men gan cao, viêm gan, xơ gan… Bạn có thể tìm mua cây An xoa tại Nguyễn Trần Coop để đảm bảo chất lượng tốt và an toàn.

Tham khảo: Cách phân biệt An Xoa thật giả

Viêm gan A là gì 5

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *