Sự thật Sâm Ngọc Linh có độc tính không?

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Sâm Ngọc Linh luôn được ca tụng hết lời trong Đông y bởi dược tính và công dụng vô cùng quý giá. Nhưng liệu dùng lâu ngày có tốt không, Sâm Ngọc Linh có độc tính không? Sự thật là như thế nào?

Sâm Ngọc Linh có độc tính không?

Sự thật Sâm Ngọc Linh có độc tính không?

Từ xa xưa, khi mà Sâm Ngọc Linh chỉ được sử dụng bởi người dân tộc Xê-đăng, dùng để chữa sốt rét và chữa trị vết thương khi đi rừng, thì chưa ai xác nhận Sâm Ngọc Linh có độc tính không.

Cho đến ngày nay, y học Việt Nam và y học thế giới đã biết đến Sâm Ngọc Linh. Thế nhưng việc Sâm Ngọc Linh có độc tính không vẫn còn làm nhiều người dùng e ngại.

Thế nên các nhà khoa học cũng đã làm nghiên cứu thử nghiệm về vấn đề này. Họ sử dụng bột từ rễ sâm và thử nghiệm trên động vật với liều lượng là 34g và 10,6g cho mỗi kg cân nặng cơ thể. Kết quả thu được là không xảy ra phản ứng bất thường nào.

Như vậy có thể kết luận Sâm Ngọc Linh không có độc tính, bạn có thể yên tâm sử dụng loại thảo dược này lâu ngày mà không sợ bị ngộ độc. Ngoài ra, người ta vẫn chưa phát hiện được tác dụng phụ khi sử dụng Sâm Ngọc Linh.

Vậy vì sao cũng có trường hợp bị ngộ độc Sâm Ngọc Linh?

Sự thật Sâm Ngọc Linh có độc tính không?

Có nhiều trường hợp sau khi dùng sâm đã bị đau bụng, nôn mửa, cổ họng bị bỏng rát, phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Chính vì như vậy mà người ta luôn nghi ngờ Sâm Ngọc Linh có độc tính không.

Sau khi được bác sĩ cấp cứu kịp thời, và làm xét nghiệm nguyên nhân thì mới vỡ lẽ là dùng phải Sâm Ngọc Linh giả.

Đáng sợ là tình hình mua bán sâm giả ngày một lộng hành với những hình thức gian lận và chiêu trò không ngờ tới. Những người dân buôn có thể không ngại đóng vai những người dân tộc, mang gùi chứa Sâm Ngọc Linh và bán với giá rẻ với lý do vô tình đào được khi đi núi, không dùng nên muốn bán lại.

Không chỉ vậy, nhiều đường dây còn tách chiết tinh chất sâm để đem bán cho công ty, chỉ còn trơ xác sâm, sau đó bơm hóa chất vào để bán cho người mua.

Bởi thế dù Sâm Ngọc Linh có độc tính không thì người dùng cũng bị ngộ độc vì sâm giả, vì hóa chất tẩm vào sâm.

Ngoài ra còn nhiều trường hợp bị ngộ độc, gặp tình huống xấu do lạm dụng Sâm Ngọc Linh quá liều và dùng cho phụ nữ có thai, người đang bị đau bụng, tiêu chảy hay trẻ nhỏ.

Nỗi băn khoăn Sâm Ngọc Linh có độc tính không đã được giải đáp. Bạn cứ yên tâm sử dụng theo đúng chỉ dẫn là chẳng lo bị ảnh hưởng sức khỏe.

Tham khảo: Nấu cháo Sâm Ngọc Linh bổ dưỡng cho người bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *