Top 4 cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật và giả

Đánh giá sản phẩm
[Total: 0 Average: 0]

Đứng giữa thị trường Sâm Ngọc Linh thật giả lẫn lộn như hiện nay, người mua thật hoang mang. Bởi nếu mua phải sâm giả thì thiệt hại không nhỏ về kinh tế và cả cho sức khỏe nữa.

Nhưng với những cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật và giả trong bài viết này, bạn có thể phần nào tự tin hơn trong việc chọn mua sâm. Cũng như thoát khỏi những bẫy lừa mà dân buôn muốn trục lợi.

Cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật qua mùi vị

Sâm Ngọc Linh - Thần dược chống lão hóa cho phái đẹp

Chính vì Sâm Ngọc Linh là loài sâm quý, nên sẽ có mùi vị rất đặc trưng. Những loại củ làm giả sâm thì thường không phải là sâm, thậm chí có khi còn là một loại củ dại nào đó, nên mùi vị sẽ rất khác biệt.

Do đó cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật bằng vị sâm cũng là một cách hay:

– Sâm thật: ban đầu ăn sẽ có vị đắng ngay, nhưng càng nhai lâu thì sẽ có vị ngọt hậu ở cổ. Sâm có mùi thơm đặc trưng, chất thịt giòn, chắc, không bị xơ.

– Sâm giả: chất thịt sâm không chắc, mà dai và có nhiều xơ, khi bẻ cũng thấy xơ. Vị đắng chát, không có hậu ngọt, vị không thơm, có khi còn là mùi lạ. Nhiều người ăn xong còn cảm thấy gắt, rát ở cổ, nóng cổ, thấy khát nước hoặc bồn chồn.

Cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật qua hình dáng

Chuyện ly kì về nguồn gốc của Sâm Ngọc Linh

Ngoài mùi vị, thì một số đặc trưng về hình dáng của sâm cũng là cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật bằng mắt thường, dễ nhận diện:

+ Phân biệt qua vỏ và ruột:

-Sâm thật: vỏng, nhẵn, vỏ ngoài sau khi rửa có màu vàng nâu hoặc hơi xanh xám. Phần ruột có màu gần như tương đồng với màu vỏ, nhưng màu sáng và nhạt hơn. Ví dụ như vỏ xám xanh thì phần ruột sẽ có màu xám nhạt, hơi tím.

​- Sâm giả: vỏ dày, sần sùi hoặc khi cắt ra lõi có màu khác lạ, đôi khi thấy trắng bệch pha chút tím.

+ Phân biệt qua lớp da cáy:

Cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật còn là nhờ vào lớp da cáy. Đây là phần sâm giả thường không có. Ở chỗ tiếp giáp giữa thân sâm và củ cái có một lớp da cáy, giống như vỏ cây tràm khô. Lớp biểu bì chỗ lớp da cáy này có màu như vỏ khoai tây.

+ Phân biệt qua đốt sâm:

Cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật dễ nhận biết cuối cùng chính là đốt sâm.

– Sâm thật: mỗi năm sẽ có thêm 1 mắt sâm, đốt sâm. Ban đầu trông như vết ở miệng ốc, nhưng càng lâu năm thì càng biến dạng thành những ngấn, cách nhau rõ ràng, mọc so le.

– Sâm giả: nếu là củ Tam thất thì cũng có đốt sâm, nhưng nó tròn, lõm sâu và mọc thẳng hàng.

Với một số điểm đặc trưng của Sâm Ngọc Linh như trên đây, chúng tôi hy vọng có thể giúp khách hàng có cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật và giả chuẩn hơn.

Tham khảo: Chiêu trò làm Sâm Ngọc Linh giả khiến người dùng hoang mang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *